Đường dẫn truy cập

Nhà thám hiểm Thụy Sĩ công bố máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời


Nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Bertrand Piccard hôm thứ Sáu đã công bố phiên bản máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời mà ông dự định sẽ sử dụng để bay khắp thế giới.

Chiếc máy bay có tên ‘Xung lực mặt trời’ có sải cánh bằng một chiếc máy bay bình thường, nhưng nặng chỉ bằng khoảng một chiếc xe hơi trung bình.

Trong một buổi lễ tại một căn cứ không quân gần Zurich, ông Piccard nói rằng ‘ngày hôm qua như một giấc mơ, hôm nay là một chiếc máy bay và ngày mai sẽ là một đại sứ của năng lượng tái tạo’.

Ông Piccard và viên phi công đồng sự Andre Borschberg nói chiếc máy bay được thiết kế để bay cả ngày lẫn đêm bằng việc lưu giữ thêm năng lượng ở các tấm pin mặt trời mạnh.

Ngân quỹ cho dự án này là 98 triệu đôla. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2012 và sẽ chia làm năm giai đoạn, và mỗi giai đoạn kéo dài vài ngày.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG