Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ bãi bỏ chương trình sử dụng vệ tinh trinh sát


Các giới chức Hoa Kỳ cho biết: Bộ Trưởng An Ninh Quốc Nội Hoa Kỳ, bà Janet Napolitano, sẽ bãi bỏ một chương trình sử dụng vệ tinh trinh sát của Mỹ để thâu thập thông tin tình báo cho các cơ quan thi hành công lực quốc nội, do chính phủ Bush đề xuất.

Chương trình được thiết lập năm 2007 này sẽ cung cấp cho các cơ quan thi hành công lực những thông tin tình báo mới nhất, trong đó có hình ảnh chụp qua vệ tinh.

Nhưng các giới chức nói rằng bà Napolitano đã quyết định bãi bỏ chương trình này sau khi nhận được một lá thư hồi tuần trước của ông William Bratton, cảnh sát trưởng thành phố Los Angeles và cũng là Chủ tịch Hiệp Hội Các Thành Phố Lớn.

Giới chức vừa kể cho biết ông Bratton đã nói với bà Napolitano rằng các cơ quan thi hành công lực tiểu bang và địa phương đã bày tỏ lo ngại về việc vi phạm các quyền tự do cũng như đời tư của các công dân.

Chương trình vừa kể đã bị hoãn lại vì những e ngại như vậy.

Ôg Bratton cũng nói với bà Napolitano rằng trong cộng đồng thi hành công lực không có nhu cầu khẩn cấp để phải sử dụng chương trình vừa kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG