Đường dẫn truy cập

VN bãi bỏ án tử hình đối với 8 tội danh


Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua việc bãi bỏ án tử hình đối với 8 tội danh, tuy nhiên giữ lại án tử hình đối với tội buôn lậu ma túy.

Bản tin của hãng Reuters cho hay các tội danh như cưỡng hiếp; buôn lậu; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; chiếm đoạt máy bay, tàu thủy; đưa hối hộ và hủy hoại vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự sẽ không phải nhận án tử hình.

Những sửa đổi trong bộ luật hình sự này đã được thông qua tại phiên bế mạc quốc hội hôm thứ sáu tuần trước.

Hãng thông tấn Pháp trích lời một đại diện của Tổ chức Ân xá Quốc tế, bà Janice Beanland, nói rằng họ rất hoan nghênh việc bãi bỏ số án tử hình này và hy vọng đây là bước đi cụ thể đầu tiên tiến tới bãi bỏ hoàn toàn án tử hình mà các giới chức cao cấp nhất của chính phủ Việt Nam đã tỏ thái độ ủng hộ và là xu hướng chung của thế giới.

Bà Janice nói thêm rằng bà thất vọng vì án tử hình đối với tội buôn lậu ma tuý không được bãi bỏ mặc dù Bộ Tư pháp Việt Nam đã đề nghị bỏ án tử hình đối với tội danh này.

Lần cuối cùng Việt Nam bãi bỏ án tử hình là vào năm 1999, tuy nhiên với những sửa đổi mới nhất này thì Việt Nam vẫn còn án tử hình đối với 22 tội danh.

Hàng năm Việt Nam có hàng chục người bị kết án tử hình, hầu hết là do phạm tội giết người và buôn lậu ma túy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG