Đường dẫn truy cập

Cộng đồng Nam Phi kêu gọi đối thoại cho vụ khủng hoảng Madagascar


Các quốc gia miền nam châu Phi đã kêu gọi các nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến Madagascar giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại hòa bình.

Lãnh đạo của nhóm Cộng đồng Phát triển Nam Phi (gọi tắt là SADC) đã lên tiếng như vậy sau khi hội nghị thượng đỉnh kéo dài 12 tiếng đồng hồ bế bạc sớm Chủ nhật ở Johannesburg, Nam Phi.

Tổ chức gồm 15 quốc gia thành viên cũng đã chỉ định cựu tổng thổng Mozambique, ông Joaqim Chissano, dẫn đầu nỗ lực hòa giải giữa lãnh đạo Madagascar do quân đội hậu thuẫn và tổng thống bị lật đổ.

Cựu lãnh đạo đối lập Andry Rajoelina đã nắm quyền ở Madagascar kể từ tháng ba khi Tổng thống Marc Ravalomanana đã phải đi lưu vong vì áp lực từ phe đối lập và các tướng lĩnh quân đội.

Tổ chức Cộng đồng Phát triển Nam Phi đã ngưng quy chế thành viên của quốc đảo Madagascar để phản đối việc chiếm quyền của ông Rajoelina. Ông Ravalomanana đã gặp một số lãnh đạo của SADC bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Johannesburg.

Ông Rajoeline, 35 tuổi, không được mời. Vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra, các nhà hòa giải từ châu Phi, Liên Hiệp Quốc và các quốc gia nói tiếng Pháp đã ngừng mọi nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Madagascar, cho rằng cả hai bên đã ngăn chặn tiến trình hòa giải.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG