Đường dẫn truy cập

Mỹ không phạt binh sĩ về thương vong của thường dân Afghanistan


Các nhà lãnh đạo quân sự cao cấp nhất của Hoa Kỳ thừa nhận rằng thường dân Afghanistan vô tình bị thiệt mạng là một vấn đề lớn, tuy nhiên các quan chức này nói rằng không vì thế mà trừng phạt binh sĩ Mỹ.

Quân đội Mỹ điều tra các cáo buộc của các quan chức Afghanistan, nói rằng một vụ oanh kích vào các mục tiêu của phe Taliban trong tỉnh Farah hồi tháng 5 đã gây thiệt mạng cho 140 người ngoại cuộc vô tội.

Các quan chức Mỹ cho biết phải chờ vài ngày nữa các kết quả điều tra mới được công bố. Tuy nhiên Chủ tịch Ban Tham mưu liên quân Hoa Kỳ Đô đốc Mike Mullen nói rằng các bằng chứng cho thấy binh sĩ Mỹ không đáng bị thi hành kỷ luật.

Hôm thứ năm, cả Đô đốc Mullen lẫn Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đều nói rằng quân đội tìm các phương cách để giảm thương vong cho thường dân.

Trong một tin khác liên quan đến Afghanistan, nhà chức trách nước này cho biết ít nhất 8 người đã bị thiệt mạng trong nhiều vụ tấn công hôm thứ năm.

Một quan chức an ninh Afghanistan, Tướng Saifulah Hakim cho biết 5 cảnh sát viên thiệt mạng, khi một chiếc xe cảnh sát bị trúng bom cài trên đường. Vụ này xảy ra ở Kandahar, một tỉnh ở miền nam nằm gần biên giới Pakistan. Ngoài những người bị thiệt mạng còn có 2 cảnh sát bị thương trong vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG