Đường dẫn truy cập

VN lại thất bại trong việc bán 1,000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ


Kho bạc nhà nước Việt Nam lại một lần nữa thất bại trong việc bán 1,000 tỉ đồng trái phiếu bằng tiền đồng. Đây là lần thứ hai trong tháng này kho bạc nhà nước thất bại trong việc bán trái phiếu do các nhà đầu tư muốn có mức lãi suất cao hơn mức mà chính phủ đưa ra.

Theo bản tin của Bloomberg Chính phủ đưa ra mức trần lãi suất là 9% trong khi các nhà đấu thầu muốn có mức lãi suất là 9,5%. Đối với loại trái phiếu kỳ hạn 5 năm thì mức lãi suất mà chính phủ đưa ra là 9,1% thấp hơn mức 10% mà các nhà đầu tư đưa ra.

Việt nam cũng đã không bán được 1,000 tỉ đồng trái phiếu vào ngày 4 tháng 6, cũng giống như các nước có thị trường mới nổi khác như Latvia, Romania và Hungary, những thị trường này đều đang rất chật vật trong việc bán trái phiếu chính phủ bằng tiền nội tệ.

Theo ông Luis Costa, một chiến lược gia về nợ ở các thị trường mới nổi của Ngân hàng Thương mại AG ở London, thì các nhà đầu tư thường đòi mức lãi suất cao hơn để đảm bảo lợi tức khi đồng nội tệ xuống giá ngay cả khi tình trạng lạm phát chậm lại.

Tiền đồng của Việt Nam đã giảm 6,9% so với tiền đô la Mỹ trong năm ngoái.

Trong khi tỉ lệ lạm phát đã chậm lại trong tháng 5 xuống mức 5,6% một năm so với mức 28,3% trong tháng 8.

Theo hãng tin Reuters thì sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội cho hay họ cũng sẽ tổ chức đấu thầu trái phiếu do chính phủ bảo lãnh để huy động 500 tỉ đồng cho Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam vào ngày 23 tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG