Đường dẫn truy cập

TT Lee Myung-bak đến Washington thảo luận về vấn đề Bắc Triều Tiên


Tổng Thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak đã đến Washington để thảo luận với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, tập trung vào mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ngoài Tổng Thống Obama ông Lee Myung-bak còn gặp Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ Trưởng Quốc phòng Robert Gates.

Báo chí Nam Triều Tiên đưa tin: phía Nam Triều Tiên muốn có bảo đảm bằng văn bản của Hoa Kỳ rằng Nam Triều Tiên sẽ được chiếc dù hạt nhân của Hoa Kỳ bảo vệ.

Mặt khác, Hoa Kỳ vừa phổ biến đánh giá chính thức đầu tiên về cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên hôm 25 tháng 5, tạo ra những cơn địa chấn khắp khu vực.

Bản đánh giá này cho rằng đây có lẽ là một vụ nổ dưới lòng đất, có sức mạnh vài kiloton, tức là tương đương với vụ thử nghiệm năm 2006.

Lúc ban đầu, các chuyên viên của Nga ước tính quả bom này có sức mạnh đến 20 kiloton, tức là cỡ trái bom mà Hoa Kỳ đã thả xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản năm 1945.

Theo tin của Thông tấn xã Trung ương của Bắc Triều Tiên, hôm thứ Hai, trên 100 ngàn người đã mít-tinh tại Bình Nhưỡng để phản đối nghị quyết mới nhất của Liên Hiệp Quốc áp dụng thêm biện pháp trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG