Đường dẫn truy cập

Ông Biden: Chưa thể đánh giá về bầu cử Iran


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông chưa thể đánh giá về cuộc bầu cử tổng thống ở Iran trong khi tiếp tục có các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, theo đó đương kim tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã tái đắc cử với số phiếu áp đảo. Thông tín viên Michael Bowman của đài VOA có bài tường trình như sau từ Washington.

Phó tổng thống Joe Biden nói Hoa Kỳ đặt dấu hỏi và nghi ngờ về một cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng ở Iran.

Ðây có phải là phản ứng xác thực mà chúng ta có hay không? Ðây có phải là kết quả của ước nguyện của người dân Iran hay không? Hy vọng là tất cả các phiếu bầu của người dân Iran đã được kiểm một cách công bằng. Nhưng chúng tôi chưa biết rõ để có thể đánh giá.

Ông Biden đã phát biểu như vậy trong chương trình ‘Gặp gỡ báo chí’ của đài truyền hình NBC.

Ông nói thêm rằng Mỹ ‘hiện thời’ phải chấp nhận các kết quả chính thức ở Iran. Nhưng ông cũng nói thêm rằng cần phải có các phân tích kỹ lưỡng, và các hành động của chính phủ Iran không củng cố tuyên bố của họ cho rằng đã có một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Ông Biden nói: "Cách họ đàn áp ngôn luận, các đám đông và cách họ hành xử với người dân cho thấy có mối nghi ngờ thực sự về độ chính xác của kết quả kiểm phiếu. Tôi không nghĩ chúng tôi ở vị thế có thể đánh giá."

Ông Biden cũng bày tỏ ngạc nhiên về mức độ chiến thắng của Tổng thống Ahmadinejad, đặc biệt là tại các khu vực thành thị nơi các đối thủ của ông này dường như mạnh nhất.

Phó tổng thống Biden bác bỏ ý kiến cho rằng cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Iran sẽ dẫn tới các phức tạp trong quá trình thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Tehran.

Ông Biden nói tiếp: "Các cuộc đối thoại với Iran không phải là quà tặng cho hành vi tốt. Đó đơn giản chỉ là kết quả đánh giá của tổng thống rằng vì lợi ích của nước Mỹ, nhất là về mặt an ninh, mà phải đối thoại với chính quyền Iran."

Tổng thống Ahmadinejad nói rằng ông đã thắng với số phiếu chênh lệch quá lớn, cho nên thắng lợi của ông là một điều không có gì để nghi ngờ cả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG