Đường dẫn truy cập

Cơ quan thông tấn nhà nước Iran: ông Ahmadinejad tái đắc cử


Hãng Thông tấn nhà nước Iran nói ông Mahmoud Ahmadinejad đã tái đắc cử chức vụ Tổng Thống Iran, tuy nhiên cùng lúc, đối thủ của ông Ahmadinejad, vốn theo lập trường cải cách, cũng tuyên bố đã thắng trong cuộc bầu cử này.

Giới chức bầu cử hàng đầu của Iran nói ông Ahmadinejad dã đoạt được 69% phiếu của cử tri, vào lúc 19% phiếu đã được kiểm trong cuộc bầu cử diễn ra trong ngày thứ Sáu.

Trước đó, người ta không trông đợi sẽ có kết quả sơ khởi cho đến ngày thứ Bảy, giờ địa phương.

Vào chiều tối thứ sáu, nhân vật được coi là đối thủ hàng đầu của Tổng Thống Ahmadinejad, là cựu Thủ Tướng Mir Hossein Mousavi, đã tuyên bố đắc cử tại một cuộc họp báo ở Teheran.

Ông Mousavi nói có một số vấn đề trong tiến trình bầu cử vì tại một số khu vực, không có đủ phiếu bầu cho cử tri.

Theo các dấu hiệu bề ngoài thì cuộc bầu cử tại Iran hôm thứ Sáu là một cuộc tranh đua sát nút giữa ông Ahmadinejad, Tổng Thống đương nhiệm theo lập trường bảo thủ, và ông Mousavi, ứng cử viên Tổng Thống có lập trường cải cách.

Người dân Iran đã kéo nhau đi bầu đông đảo, khiến các giới chức bầu cử phải gia hạn giờ đi bầu để cho phép những người nối đuôi nhau chờ bỏ phiếu vào thùng được thi hành bổn phận công dân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG