Đường dẫn truy cập

Phản ứng của quốc tế về kết quả bầu cử ở Iran


Cộng đồng quốc tế đang có những phản ứng khác nhau trước việc tái đắc cử của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Israel, nước thường xuyên là tâm điểm của những lời công kích của ông Ahmadinejad, đã bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Thứ trưởng Ngoại giao Israel Danny Ayalon ngày hôm nay nói rằng chiến thắng của ông Ahmadinejad cho thấy rằng “mối đe doạ từ Iran” đã gia tăng. Ông nói rằng cộng đồng quốc tế phải ngăn chặn chương trình hạt nhân và hoạt động khủng bố của Iran.

Trong khi đó truyền thông Iran loan tin Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã gọi điện cho ông Ahmadinejad để chúc mừng chiến thắng. Ông Chavez là một đồng minh của tổng thống Iran và cũng là một người thường xuyên chỉ trích Hoa Kỳ.

Còn tại Hoa Kỳ, cựu Tổng thống Jimmy Carter nói rằng ông không cho rằng sẽ có sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Iran. Tuy nhiên ông nói rằng cuộc bầu cử này đã cho thấy có nhiều ý kiến phản đối ông Ahmadinejad và ông bày tỏ hy vọng rằng tổng thống Iran sẽ “lắng nghe những ý kiến đó và điều chỉnh” lâp trường của mình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG