Đường dẫn truy cập

Cuộc điều trần chuẩn nhận bà Sotomayor sẽ bắt đầu ngày 13/7


Các cuộc điều trần của Thượng viện nhằm chuẩn nhận thẩm phán Sonia Sotomayor, người được Tổng thống Obama đề cử vào Tối cao Pháp viện, sẽ khởi sự vào ngày 13 tháng 7 tới. Bà cần phải được toàn thể thượng viện chuẩn nhận trước khi có thể thế chỗ vị quan tòa hưu trí David Souter. Trong khi đó, một người tại Washington có nhiều kinh nghiệm về những cuộc tranh cãi chuẩn nhận đưa ra một vài lời khuyên đối với bà chánh án Sotomayor và Tòa Bạch Ốc. Thông tín viên Jim Malone của đài VOA có bài tường trình từ Washington.

Ông Patrick Leahy thuộc đảng Dân chủ bang Vermont, Chủ tịch Ủy ban tư pháp Thượng viện, đã loan báo về các cuộc điều trần chuẩn nhận bà Sotomayor.

Ông Leahy nói: “Bà xứng đáng với một cuộc điều trần công bằng, chứ không phải sự công kích về tính cách của bà. Chúng ta hãy xúc tiến việc dành cho bà cuộc điều trần công bằng đó và đừng nên trì hoãn vô ích.”

Một khi được chuẩn nhận, bà Sotomayor sẽ là vị quan tòa người Mỹ gốc La tinh đầu tiên tại Tối cao Pháp viện và sẽ là vị nữ Quan tòa thứ nhì thuộc thành phần hiện tại gồm 9 người của tòa này; bà cũng là phụ nữ thứ 3 trong lịch sử phục vụ tại một tòa cao cấp.

Các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hứa sẽ chất vấn Bà Sotomayor một cách kỹ lưỡng nhưng công bằng trong các cuộc điều trần chuẩn nhận; họ cũng dự kiến sẽ áp lực để Bà phải xác minh về những quan điểm lập pháp và chính trị của mình.

Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions là thành viên Đảng Cộng hòa cao cấp nhất của Ủy Ban Tư pháp Thượng viện, mới đây đã tuyên bố trên kênh truyền hình NBC.

Ông Sessions nói: “Cần làm rõ xem Bà ấy có trung thành với luật pháp không, hoặc Bà ấy có để cho những quan điểm riêng tư về chính trị của mình ảnh hưởng đến việc đưa ra những quyết định không.”

Được biết bà Sotomayor vẫn tiếp tục gặp gỡ các vị thượng nghị sĩ tại Washington, mặc dù vẫn còn đi khập khễnh vì chiếc xương mắt cá chân bị vỡ khi vấp té tại phi trường New York City.

Trong khi đó, một nhân vật quen thuộc với các sinh hoạt chính trị tại Washington, và từng tham dự hàng trăm các cuộc điều trần chuẩn nhận đề cử của Tổng thống đã dành một vài lời khuyên cho bà Sotomayor.

Đó là cựu Đại sứ Tom Korologos, người từng phục vụ nhiều vị Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa và tham gia những cuộc đề cử Tối cao Pháp viện trong những chính quyền của các Tổng thống Nixon và Reagan. Ông cho biết những cuộc tranh cãi chuẩn nhận tại thượng viện thường rất sôi nổi về mặt chính trị, vì liên quan đến những quyết định quan trọng và lâu dài của Tổng thống .

Ông Korologos nói: “Đây là một sự chỉ định quan trọng nhất của Tổng thống . Và Chính quyền cần phải thành công. Nếu họ không thắng trong những chuyện này thì sẽ rắc rối lắm.”

Ông Korologos nói thêm rằng các thượng nghị sĩ đặc biệt quan tâm đến những vụ chỉ định vào Tối Cao Pháp viện.

Ông Korologos nói tiếp: "Vì rằng sự bổ nhiệm này sẽ là suốt đời, thượng viện là một ngành quan trọng tương đương với vài ngành khác, và đối với phần đông thượng nghị sĩ, họ sẽ bảo rằng đây là lá phiếu quan trọng nhất họ đưa ra trong vị thế một Thượng nghị sĩ."

Ông Korologos tự giới thiệu mình là một thành viên Đảng Cộng hòa và từng phục vụ với tư cách đại sứ tại Bỉ dưới thời Tổng thống George W. Bush. Tuy nhiên, từng dự nhiều cuộc điều trần chuẩn nhận, ông Korologos dành cho bà Sotomayor một vài khuyến cáo phi đảng phái trong khi bà chuẩn bị cho các cuộc điều trần sắp tới của bà.

Ông Korologos nói: “Bà ấy cần phải có nhiều sáng kiến và phải tỏ ra cao ngạo một chút nhưng đồng thời cũng đừng nói nhiều quá.”

Vẫn theo ông Sorologos, bà Sotomayor sẽ khó đối phó với các thành viên Đảng Cộng hòa khi họ chất vấn Bà về triết lý về tư pháp cũng như những xu hướng chính trị của Bà.

Ông Korologos nói một điều mà người được đề cử phải hết sức thận trọng, là ông hoặc bà ấy sắp là một quan tòa phán xét nhiều vấn đề, lại không thể nói ra cách thức mình sẽ phán xét ra sao.

Mặt khác, các thành viên Đảng Cộng hòa đã tỏ ra quyết tâm cứu xét thành tích của bà Sotomayor một cách gay gắt nhưng công bằng. Nhưng ông Korologos cho rằng các vị thượng nghị sĩ đảng đối lập cần phải xúc tiến việc chất vấn với mức độ dè dặt trong các cuộc điều trần sẽ được phát hình,

Ông Korologos nói: “Nếu họ không muốn mắc sai lầm là phân biệt đối xử với người Mỹ gốc La tinh và với phụ nữ.”

Quan điểm này cũng được sự đồng tình của ông Jeffrey Rosen, giáo sư môn Luật tại Trường đại học George Washington. Ông Rosen đã ngỏ lời với chương trình Encounter của đài VOA.

Theo giáo sư Rosen, tiểu sử của bà Sotomayor rất gây ấn tượng, những phẩm chất của Bà được trình bày thật mạnh mẽ; thêm vào đó, mối e ngại gây ác cảm với giới cử tri gốc La tinh khiến các thành viên Đảng Cộng hòa cũng như Đảng dân chủ đều muốn tránh việc tấn công bà.

Tổng thống Barack Obama mong muốn bà Sotomayor có thể được chuẩn nhận vào Tòa tối cao này cho kịp lúc Tối Cao Pháp viện khai mạc nhiệm kỳ mới vào tháng 10 tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG