Đường dẫn truy cập

4 người Hồi giáo TQ từ Guantanamo sang định cư ở Bermuda


Hoa Kỳ đã gửi 4 người Hồi giáo Trung Quốc, những người đã bị giam ở Vịnh Guantanamo trong nhiều năm, sang định cư ở Bermuda.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ngày hôm nay cho hay những người Uighur này được trả tự do theo phán quyết của toà án và đã được cả chính quyền trước và chính quyền hiện tại của Hoa Kỳ bãi bỏ các tội danh.

Những người này nằm trong số 17 người Uighur còn ở lại Guantanamo. Vào năm 2006, Hoa Kỳ đã đưa 5 người trong số họ tới Albania.

Trung Quốc nói rằng những người Uighur là những phần tử khủng bố và nên được trao trả lại cho họ.

Phát biểu trước các phóng viên ngày hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tần Cương đã kêu gọi Washington ngừng việc trao những 'nghi can khủng bố' này cho các nước thứ ba và sớm trả họ về cho Trung Quốc.

Những người này đã ở lại Vịnh Guantanamo trong khi Washington tìm một nước thứ ba để đón nhận họ vì lo ngại rằng họ sẽ bị tra tấn nếu bị trao trả về cho Bắc Kinh.

Hôm qua, đảo quốc bé nhỏ Palau ở Thái Bình Dương đã đồng ý tạm thời nhận những người sắc tộc Uighur này vì lý do nhân đạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG