Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Hoa Kỳ gặp lãnh đạo Israel tại Jerusalem


Đặc sứ Hoa Kỳ George Mitchell đang ở Jerusalem để thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông với các nhà lãnh đạo Israel, những người đang tỏ ra cẩn trọng trước những đề xuất của Hoa Kỳ.

Hôm nay, đặc sứ Mitchell gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak.

Phát biểu tại Jerusalem sau cuộc gặp với Tổng thống Shimon Peres của Israel, ông Mitchell nói rằng Israel và Palestine phải cùng tuân thủ những điều khoản của thoả thuận gọi là 'lộ trình' hòa bình.

Thỏa thuận này đạt được vào năm 2003 kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine riêng rẽ.

Thủ tướng Israel Netanyahu dự tính đọc một bài diễn văn quan trọng về chính sách vào ngày chủ nhật trong đó ông sẽ đưa ra quan điểm của mình về vấn đề hoà bình và an ninh.

Ông Netanyahu đã không chấp nhận lời kêu gọi của Hoa Kỳ đề nghị Israel ngưng xây dựng những khu định cư ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Ngày mai, ông Mitchell sẽ gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trước khi tiếp tục lên đường tới Libăng và Syria.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã điện đàm với ông Netanyahu ngày hôm qua.

Tòa Bạch Ốc đã công bố một thông cáo nói rằng Tổng thống Obama nhắc lại với ông Netanyahu về những yếu tố chính trong bài phát biểu ở Cairo của ông, trong đó có cam kết của ông đối với vấn đề an ninh của Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG