Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên có thể vào lại danh sách các nước hỗ trợ khủng bố


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng hoạt động mới đây của Bắc Triều Tiên, kể cả những vụ thử nghiệm hạt nhân và các vụ phóng phi đạn đang buộc Hoa Kỳ phải xét đến chuyện đưa Bắc Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Lên tiếng trên đài truyền hình ABC, bà Clinton nói rõ ràng là Bắc Triều Tiên đã được lấy tên ra khỏi danh sách này vì một mục đích,và hiện nay thì mục đích đó lại bị chính hành động của họ làm hỏng.

Năm ngoái, Hoa Kỳ đã lấy tên Bắc Triều tiên ra khỏi danh sách các quốc gia bảøo trợ khủng bố sau khi Bình Nhưỡng đồng ý dẹp bỏ chương trình hạt nhân và cho phép quốc tế đến thanh tra các cơ sở hạt nhân của họ. Đã không giữ đúng lời cam kết, Bình Nhưỡng còn cứ xúc tiến chương trình hạt nhân.

Bà Clinton cho biết hiện chưa có quyết định về vấn đề Bắc Tiều Tiên. Bà cho biết các nước sẽ xem xét vấn đề này, và chuyện này phải diễn ra theo qui trình.

Cho dù Bắc Triều tiên có bị đưa trở lại danh sách này của Bộ ngoại giao hay không, theo bà Clinton, chính quyền của Tổng thống Obama đang làm việc với LHQ để ngăn chặn Bình Nhưỡng xuất khẩu chất liệu hạt nhân.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho hay quốc tế đang nỗ lực để đưa ra một cơ chế để ngăn chặn việc xuất khẩu các chất liệu hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Theo bà các quốc gia sẽ đưa ra một nghị quyết rất mạnh có thực chất để có hệ quả cho chế độ Bắc Triều Tiên. Bà nói nếu bây giờ không ai đưa ra hành động hữu hiệu và có ý nghĩa nhắm vào Bắc Triều Tiên thì coi như chúng ta để cho một cuộc chạy đưa vũ trang được khởi động tại đông bắc Á.

Bà không nghĩ là có bất cứ ai muốn thấy chuyện này xảy ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói thêm là củng cố những biện pháp cấm vận đối với Bắc Triều Tiên được cả Nga và Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ.

Về các vấn đề khác, Ngoại trưởng Hoa Kỳ bác bỏ bất cứ gợi ý nào cho rằng Hoa Kỳ đang tìm cách áp đặt những điều kiện cho hòa bình tại Trung đông. Bà Clinton nói rằng Tổng thống Obama đang tìm cách giải quyết các vấn đề và trở ngại của một thỏa thuận lâu bền, nhưng chính người Israel và Palestine sẽ có quyết định tối hậu về việc thúc đẩy tiến trình.

Khi được hỏi là điều gì sẽ xảy ra nếu như Israel bị Iran tấn công bằng hạt nhân, bà Clinton nói là Iran sẽ bị trả đũa, nhưng bà không cho biết rõ chi tiết là vụ trả đũa này sẽ do ai thực hiện, hoặc trả đũa theo hình thức như thế nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG