Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên kết án 2 nữ ký giả Mỹ 12 năm lao động cải tạo


Bắc Triều Tiên cho hay đã tuyên một án tù nặng nề cho hai nữ ký giả Hoa Kỳ, hơn 2 tháng sau khi bắt giữ họ vì cáo buộc là đã nhập cảnh một cách bất hợp pháp. Liệu hai nữ ký giả này có phải thụ án tù đó hay không có thể còn tùy thuộc vào cuộc vận động ngoại giao kín đáo. Từ hòn đảo Yeonpyeong của Nam Triều Tiên, thông tín viên đài VOA Kurt Achin gửi về bài tường thuật sau đây.

Thông tấn xã Trung ương chính thức của Bắc Triều Tiên hôm nay loan tin tòa án cao nhất của nước này đã tuyên phạt hai nữ ký giả Mỹ Laura Ling và Euna Lee án 12 năm 'lao động cải tạo' theo ngôn từ của họ.

Giới hữu trách Bắc Triều Tiên đã bắt hai người phụ nữ này hồi tháng 3, cáo buộc họ là đã băng qua biên giới từ Trung Quốc một cách bất hợp pháp và có các 'hành vi thù nghịch' đối với Bắc Triều Tiên.

Cơ quan chủ quản của họ là đài truyền hình Current TV của Hoa Kỳ, cho biết họ đang đi thu thập hình ảnh video cho một phim tài liệu về những vi phạm nhân quyền đối với người Bắc Triều Tiên tỵ nạn.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết bộ rất quan ngại về bản án vừa kể. Trong một thông cáo bằng điện thoại được ghi âm, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục tìm cách đòi trả tự do cho hai nữ ký giả.

Thông cáo cho biết Bộ Ngoại giao sẽ tiếp xúc qua mọi đường lối có thể được để các ký giả được phóng thích. Một lần nữa bộ kêu gọi Bắc Triều Tiên hãy phóng thích ngay lập tức hai ký giả công dân Mỹ này vì lý do nhân đạo.

Thông báo về bản án được đưa ra vài ngày sau khi phiên tòa bắt đầu theo lịch trình đã định hôm thứ năm vừa rồi.

Ông Kim Yong-hyun là một giáo sư chuyên khảo cứu về Bắc Triều Tiên của trường Đại học Dongkuk ở Hán Thành. Ông nói rằng bản án có liên quan rất nhiều đến vị thế ngoại giao của Bắc Triều Tiên đối với Hoa Kỳ.

Ông Kim nói rằng Bắc Triều Tiên đã tạo ra một vấn đề cụ thể và thực tiễn đòi hỏi tiếp xúc ngoại giao với Hoa Kỳ. Theo ông, qua việc tuyên phạt 2 nữ ký giả một án tù cải tạo lạo động nặng nề, Bắc Triều Tiên đẩy Hoa Kỳ tới chỗ phải có hành động thực tiễn để họ được trả tự do.

Ông Kim và phần lớn các chuyên gia phân tích khác cho rằng có nhiều phần chắc nhất là bước kế tiếp Washington sẽ gửi một đặc sứ đến Bình Nhưỡng với trách vụ phóng thích cho 2 người phụ nữ này.

Cựu phó tổng thống Al Gore thường được nhắc đến, không những vì ông là một đồng sáng lập viên của đài truyền hình Current TV, mà còn bởi vì ông là một nhân vật có nhiều uy tín của Hoa Kỳ mà không có liên hệ chính thức với chính quyền hiện tại.

Tuy nhiên, giáo sư Kim cho rằng phái ông Gore đi sẽ không giúp cho chính quyền Obama thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Ông Kim nói rằng nếu chung cuộc ông Al Gore không đi Bắc Triều Tiên, thì đó là bởi vì có một cuộc thương lượng nào đang được xúc tiến trước đằng ở hậu trường.

Bắc Triều Tiên chắc chắn sẽ vận dụng thực chất của các cuộc thương lượng ở hậu trường đó để đối phó với Hoa Kỳ trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG