Đường dẫn truy cập

Cựu giới chức ngoại giao Mỹ bị bắt vì tội làm gián điệp cho Cuba


Các giới chức liên bang Mỹ cho biết một cựu nhân viên Bộ Ngoại giao có quyền tiếp cận thông tin tối mật và vợ ông đã bị bắt về tội làm gián điệp cho Cuba gần 30 năm.

Trong một thông cáo công bố hôm qua, Bộ Tư pháp cho biết ông Walter Kendall Myers và vợ ông Gwendolyn Steingraber Myers đã bị nhân viên của Cục Điều tra Liên bang bắt giữ hôm thứ năm.

Giới hữu trách nói rằng cả hai nghi can này đã ra tòa ở Washington ngày hôm qua và đều tuyên bố vô tội trước tòa. Những cáo trạng nhắm vào họ gồm có âm mưu làm điệp viên cho chính phủ Cuba và chuyển thông tin mật cho giới hữu trách ở Havana. Họ cũng bị truy tố về tội lừa đảo qua đường bưu điện.

Hai người này đang bị tạm giam trong khi chờ ra tòa vào ngày thứ tư tuần sau để giải quyết vấn đề có tiếp tục câu lưu hay không.

Thông cáo của Bộ Tư pháp nói rằng hồ sơ cho thấy ông Walter Myers đã đến Cuba cuối năm 1978 sau khi nhận được lời mời của một viên chức thuộc phái bộ Cuba ở thành phố New York.

Giới hữu trách cho biết chuyến đi đó giúp cho Cơ quan Tình báo Cuba có cơ hội để đánh giá hoặc phát triển ông Myers thành một điệp viên của Cuba và năm 1995 hai vợ chồng ông này đã diện kiến và trải qua một buổi tối với Chủ tịch Cuba lúc đó là ông Fidel Castro.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG