Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp VN ngần ngại về vấn đề kéo dài thời hạn bản quyền


Việc phản đối của các nhà lập pháp Việt Nam đối với việc kéo dài thời hạn bản quyền có phần chắc sẽ không có tác động thực sự lên việc thực thi luật bản quyền ở Việt Nam.

Hồi đầu tuần này Quốc hội Việt Nam đã thảo luận về việc sửa đổi luật về quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam để đáp ứng yêu cầu trong các thỏa thuận của Việt Nam với Tổ chức Thương mại Thế giới WTO và Hoa Kỳ.

Một số nhà lập pháp đã ngần ngại trước cam kết với Hoa Kỳ rằng Việt Nam sẽ kéo dài thời hạn về bản quyền từ 50 năm lên 70 năm, thời hạn này dài hơn thời hạn qui định trong Công ước Berne về bản quyền.

Tuy nhiên khi các đại diện thương mại Hoa Kỳ gặp các giới chức Việt Nam hôm thứ Năm thì vấn đề về bản quyền không phải là vấn đề gây tranh cãi theo như một giới chức Mỹ có mặt tại buổi họp.

Bản tin của hãng thông tấn Đức trích lời giới chức không muốn nêu danh tính này nói rằng các thương thuyết gia tin rằng Việt Nam sẽ tuân thủ cam kết theo thoả thuận thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được ký vào năm 2000 cũng như thoả thuận năm 2007 khi Việt Nam gia nhập WTO.

Cả hai thỏa thuận này đều bao gồm thời hạn bản quyền là 75 năm.

Mặc dù vậy, giới chức này cũng nói rằng vấn đề chính không phải là các văn bản pháp luật mà là vấn đề thực thi luật pháp.

Tình trạng sao chép đĩa DVD và CD phim và ca nhạc lậu ở Việt Nam vẫn tràn lan, theo ước tính thì tỉ lệ đĩa lậu vẫn cao hơn 90%. Những nỗ lực gần đây nhằm tăng cường việc thực thi luật bản quyền phần mềm đã giúp tỉ lệ đĩa phần mềm lậu giảm xuống còn dưới 85%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG