Đường dẫn truy cập

TT Obama kêu gọi sự khởi đầu mới trong quan hệ Mỹ-Hồi giáo


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hô hào cho một sự khởi đầu mới trong các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và 1 tỉ người Hồi giáo trên thế giới, và nói rằng vòng lẩn quẩn của nghi ngờ và bất hòa cần phải chấm dứt.

Trong bài diễn văn đọc tại Đại học Cairo ở Ai Cập ngày hôm nay, Tổng thống Obama nói rằng những kẻ cực đoan bạo động đã lợi dụng mối căng thẳng giữa người Hồi giáo với Tây phương.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ và thế giới Hồi giáo phải làm việc chung với nhau để đối phó với mọi hình thức của chủ nghĩa cực đoan.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập tới kế hoạch của ông nhằm triệt thoái binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Iraq và để người Iraq lo liệu công việc của nước họ.

Ông nói rằng Hoa Kỳ cũng muốn đưa binh sĩ ở Afghanistan về nước, nhưng ông có quyết tâm tiếp tục cuộc chiến đấu chống lại các phần tử cực đoan ở Afghanistan muốn giết hại người Mỹ và người dân của các nước khác.

Tổng thống Obama nói rằng xung đột giữa Israel và Palestine là đầu mối chính gây ra căng thẳng và ông đã tái khẳng định nhu cầu thành lập một quốc gia riêng cho người Palestine bên cạnh Israel.

Ông tuyên bố rằng Palestine phải từ bỏ bạo lực và Israel phải thừa nhận quyền tồn tại của Palestine.

Ông Obama cũng nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tiến tới trong vấn đề Iran và vượt qua tình trạng nghi ngờ lẫn nhau đã kéo dài nhiều thập niên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG