Đường dẫn truy cập

Thế giới phản ứng khác nhau về bài diễn văn của TT Obama


Diễn văn của Tổng thống Obama về việc tạo ra 'một khởi đầu mới' cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với thế giới Hồi giáo đã gặp những phản ứng khác nhau trên thế giới.

Phản ứng của những đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ nói chung là tích cực, trong khi những nước lâu nay có mối quan hệ có tính chất hiềm khích hơn với Hoa Kỳ thì có phản ứng lẫn lộn.

Một số nước hoan nghênh điều mà họ gọi là tuyên bố thẳng thắn của ông Obama về vụ xung đột Israel-Palestine.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gọi bài diễn văn này là 'một bước quan trọng' và 'là một khởi đầu tốt đẹp' cho chính sách mới của Mỹ ở Trung Đông.

Các giới chức của phe Hamas đưa ra những bình luận mâu thuẫn nhau và dè dặt hơn. Một số người nói rằng diễn văn này phản ánh một sự thay đổi trong khi những người khác không tán đồng.

Chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chưa bình luận ngay. Nhưng những người định cư Israel ở vùng Tây Ngạn, vốn có những khu tiền đồn bị Tổng thống Obama chỉ trích trong bài diễn văn, đã gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là 'ngây thơ' và 'thiếu hiểu biết những vấn đề thực tế'.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG