Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ có nữ chủ tịch Hạ viện đầu tiên


Hạ viện vừa được bầu chọn của Ấn Độ vừa biểu quyết chấp thuận bà Meira Kumar lên làm nữ chủ tịch đầu tiên của cơ quan lập pháp này.

Bà Meira Kumar, một đại diện của cộng đồng thuộc giai cấp thấp Dalit, nói rằng bà sẽ cố hết mình để hành xử công bằng với mọi thành viên trong cơ quan lập pháp.

Bà Kumar là một nhà lập pháp năm nhiệm kỳ từ bang Bihar nghèo khó ở miền đông, và là con gái của một cựu phó thủ tướng.

Thủ tướng Manmohan Singh của Ấn Độ nói việc Hạ viện chọn một phụ nữ đại diện cho cộng đồng Dalit làm chủ tịch cho thấy các thành viên trong cơ quan lập pháp coi trọng quyền phụ nữ trên đất nước của ông.

Bà Kumar được Đảng Quốc đại đương quyền đề cử làm chủ tịch, nhưng bà đã trở thành một ứng cử viên nhận được sự đồng lòng ủng hộ của cả phe đối lập chính là Đảng Bharatiya Janata và các phe nhóm khác.

Các phân tích gia chính trị nói rằng việc chọn bà Kumar, 64 tuổi làm chủ tịch sẽ tạo ra những thuận lợi cho Đảng Quốc đại ở nhiều mức độ.

Họ nói rằng họ không những xem Đảng Quốc đại là đảng ủng hộ phụ nữ, mà còn là đảng quan tâm đến cộng đồng Dalit đẳng cấp thấp, tức là nhóm bị cộng đồng Ấn giáo đẳng cấp cao kỳ thị trong nhiều thế kỷ qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG