Đường dẫn truy cập

Thế giới Ả Rập trải thảm đỏ đón Tổng thống Obama


Từ Beirut đến Riyadh, cho chí tới Cairo, người Ả Rập đang suy ngẫm về tầm quan trọng của chuyến thăm Trung Đông của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Mặc dù có một số nghi hoặc, phần lớn dường như đều hài lòng là ông Obama thực hiện chuyến đi này. Từ Cairo, thông tín viên Edward Yeranian của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Các đài truyền hình vệ tinh hàng đầu của Ả Rập, từ Bắc Phi cho đến vùng Vịnh dành một phần lớn các bài tường thuật cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama. Giọng điệu phần lớn mang tính tích cực và các bình luận gia tỏ vẻ lạc quan.

Tại các quán cà phê và trà ở Beirut, Damas, Baghdad, Riyadh và Cairo, mọi người, từ giới trí thức cho đến người dân thường dường như đều chú ý đến chuyến thăm của ông Obama, cùng với bài phát biểu được nhiều người trông đợi vào ngày mai ở Cairo.

Chủ biên nhật báo al Watan của Ả Rập Saudi, ông Jamal Kashoggi, nói rằng ông rất thích những gì ông đang nhìn thấy.

Ông Kashoggi nói: “Đây là một tin vui. Nó khác với những gì chúng ta đã có với ông Bush. Các tranh biếm họa, các hình ảnh trong số báo ngày mai sẽ thuật lại mọi chuyện. Ông Obama đang được đón nhận bằng hoa và ông nói ‘Tại sao họ yêu mến chúng ta’ trong khi ông George Bush nói ‘Tại sao họ ghét bỏ chúng ta.’ Như thế là ông Obama đã xoay chuyển đề tài, ông Obama không tán thành sự đối đầu. Ông muốn giao tiếp với thế giới Hồi giáo. Tôi cho rằng công chúng ở Ả Rập Saudi rất hoan nghênh chuyến thăm của ông.”

Ông Kashoggi tin rằng ông Obama và quốc vương Abdullah cũng như nhiều nhà lãnh đạo Ả Rập khác, muốn đi tới việc kết thúc một kỷ nguyên đối đầu giữa các nền văn hóa và các tôn giáo.

Chính phủ Sudan có một lịch sử dài quan hệ xấu với Hoa Kỳ, và đang phải đối mặt với một lệnh của Tòa án Tội phạm Quốc tế đòi bắt Tổng thống Omar Hassan al Beshir. Thế nhưng ở thủ đô Khartoum, nhiều người vẫn cho rằng họ lạc quan về chuyến đi Trung Đông của ông Obama.

Ông Sidig Turabi nghĩ rằng phần lớn người Sudan vui mừng vì tổng thống Hoa Kỳ sắp đến Cairo và nóng lòng muốn nghe ông phát biểu.

Ông Turabi nói: “Tôi cho rằng mọi người đặt rất nhiều hy vọng vào chuyến thăm của ông ấy, cũng như đa số người hồi giáo và Ả Rập, và có thể cả người Bắc Phi nữa, bởi lẽ Sudan là một quốc gia Ả Rập ở châu Phi, và chúng tôi đều trông đợi nghe bài phát biểu. Tôi chắc chắn rằng nhiều người sẽ theo dõi bài phát biểu này, cùng với những diễn biến sau đó nữa.”

Nhưng ông Turabi, con trai của chính trị gia kỳ cựu Sudan Hassan Turabi, nói ông lo sợ về thái độ của chính phủ Sudan mà ông cho là không thuận lợi cho việc cải thiện bang giao với Washington, có thể sẽ có tác động tiêu cực đối với các cơ hội do chuyến thăm của tổng thống Obama mang lại.

Tại Damas, chuyên gia phân tích chính trị hàng đầu của Syria là ông Imad Fawzi Shueibi nghĩ rằng Tổng thống Obama đang cố gắng chứng tỏ chính quyền của ông khác với chính quyền của cựu tổng thống George Bush.

Ông Shueibi nói: “Tôi chỉ có thể nói rằng chuyến thăm này là tốt, bởi vì có thể ông Obama sẽ nói điều gì đó chống lại tai tiếng xấu của chính quyền Bush, và có thể ông sẽ đề ra một kế họach hòa bình trong vùng.”

Nhưng ông Shueibi tỏ ra thất vọng vì ông Obama đi thăm Ả Rập Saudi và Ai Cập, mà không đến Syri. Ông cho rằng đó là một quyết định không đúng.

Tại Beirut, hiệu trưởng trường Đại học Haigazian, ông Paul Haidostian nghĩ rằng nhiều người Ả Rập vẫn còn đang trông đợi một điều gì mới mẻ và khác lạ nơi ông Obama, dựa vào những gì ông hứa hẹn với dân chúng Mỹ trong cuộc vận động tranh cử.

ông Haidostian cho biết: “Mọi người trông đợi tổng thống Obama sẽ đem lại một điều gì mới mẻ để chứng tỏ rằng viễn kiến của ông và nguồn gốc cá nhân ông, và những cuộc thảo luận và nói chuyện của ông trong thời gian vận động tranh cử sẽ trở thành sự thực và đem lại một điều gì có tính cách hòa bình hơn, bình đẳng hơn, chú ý đến những đau khổ của người dân của tất cả các nước ở Trung Đông, chứ không phải chỉ nhắm vào một phần của vấn đề.”

Ông Haidostian lập luận rằng phần lớn người dân thường trong thế giới Ả Rập không trông đợi các giải pháp cho những vấn đề địa lý chính trị gai góc hay những vấn đề quốc gia. Theo ông 'Đa số dân chúng trông đợi các giải pháp thực sự cho những vấn đề thực sự của những người dân thực sự ở Trung Đông'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG