Đường dẫn truy cập

Mỹ, TQ hợp tác đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính


Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tuyên bố ông tán thành các nỗ lực của Hoa Kỳ hợp tác với Trung Quốc để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính. Ông Hồ Cẩm Ðào nêu ra nhận định hôm nay trong một cuộc hội kiến với Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner của Hoa Kỳ đang đi thăm Trung Quốc. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Tim Geithner đã gặp hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc là Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào đã dành những lời khen tặng đặc biệt cho ông Geithner.

Chủ tịch nước Trung Quốc nói ông tán đồng các nỗ lực của ông Geithner trong việc hợp tác với các đồng sự Trung Quốc để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính.

Ông Geithner nói hợp tác giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã cho thấy các kết quả tốt đẹp.

Ông Geithner nói: “Tôi cho rằng chúng ta đã chứng tỏ khả năng của hai quốc gia chúng ta nhằm hợp tác trên trường quốc tế để đề ra một nền tảng cho việc phục hồi kinh tế. Và tôi nghĩ rằng, một phần nhờ vào sức mạnh của các biện pháp mà chính phủ Trung Quốc và Tổng thống Obama đã thực thi, chúng ta đã bắt đầu nhìn thấy các dấu hiệu ban đầu của sự ổn định và phục hồi trong nền kinh tế toàn cầu.”

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn với các cơ quan truyền thông Trung Quốc hôm nay, ông Geithner nói rằng một trong các mục tiêu chính của ông là trấn an các giới chức Trung quốc rằng Washington quyết tâm hạ giảm mức thâm hụt, một khi cơn khủng hoảng hiện này đã qua đi.

Trung Quốc là nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ, hiện đang năm số chứng khoán trị giá 768 tỷ đôla.

Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ năm nay dự kiến sẽ vượt quá mức 1,8 ngàn tỷ đôla, cao gấp 4 lần so với mức kỷ lục trước đây.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ khai mạc Hội nghị Đối thoại Kinh tế và Sách lược cấp nội các ở thủ đô Washington vào tuần cuối cùng của tháng 7.

Bộ trưởng Tài chính Geithner và phó thủ tướng Vương Kỳ Sơn của Trung Quốc sẽ chỉ đạo đường lối kinh tế của hội nghị này. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và thành viên Quốc vụ Viện Trung Quốc, ông Đái Bỉnh Quốc sẽ đứng đầu các cuộc đàm phán song phương về các vấn đề an ninh và sách lược.

Các cuộc đàm phán cấp cao sẽ diễn ra mỗi năm một lần, luân phiên ở thủ đô của hai nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG