Đường dẫn truy cập

Chính phủ lưu vong Miến Ðiện sẽ loan báo chiến lược mới cho dân chủ


Chính phủ lưu vong của Miến điện, với tên gọi là Chính phủ Liên Minh Toàn Quốc vì Đoàn Kết của Miến Điện, cho biết sẽ loan báo sách lược mới cho tiến trình chuyển đổi sang dân chủ vào hạ tuần tháng sáu. Chính phủ này nói rằng vụ xử lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi đã phá hỏng uy tín của các cuộc bầu cử do phe quân đội cầm quyền dự tính tổ chức vào năm 2010.

Một đại diện cho chính phủ lưu vong Miến Ðiện, ông Thaung Htun, nói rằng kế hoạch mới sẽ yêu cầu tất cả mọi phe phái có quyền lợi liên hệ hãy tham gia vào tiến trình chính trị nếu có thể tin cậy được.

Ông Thaung nói rằng bà Aung San Suu Kyi là một đối tác chủ chốt cho cuộc đối thoại, một nhân vật quan yếu cho công cuộc hòa giải quốc gia. Những quốc gia liên hệ trong vùng thuộc cộng đồng quốc tế cần phải có chung một lập trường duy nhất nếu cuộc bầu cử do chế độ Miến Ðiện sắp xếp không qui tụ tất cả mọi thành phần, nếu nó loại trừ bà Aung San Suu Kyi và những lãnh đạo chủ chốt của các sắc tộc và các thành phần có quyền lợi liên hệ, thì lập trường đó cần phải khẳng định rõ.

Sau đó, trong sự hợp tác với ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, các quốc gia trong khu vực cần phải thúc đẩy sự chuyển đổi dân chủ đích thực qui tụ mọi thành phần tại Miến Ðiện.

Ông Thaung Htun cho biết tình hình căng thẳng đang gia tăng tại Miến Ðiện trứơc khi tòa đưa ra phán quyết, giữa lúc các biện pháp an ninh được tăng cường và nhà cầm quyền lo sợ rằng sẽ xảy ra bất ổn nếu như tòa đưa ra phán quyết bà Aung San Suu Kyi có tội. Bà bị truy tố vì tội vi phạm lệnh quản chế.

Vụ này bị coi như là một cái cớ để gia tăng thời hạn quản chế và ngăn chặn không cho bà Suu Kyi tham gia vào các cuộc bầu cử trong năm tới.

Hôm chủ nhật, chính phủ quân nhân nước này đã bào chữa cho hành động truy tố bà Aung San Suu Kyi, nói rằng không ai trong quốc gia này lại có thể đứng 'trên luật pháp', và cảnh báo các quốc gia khác chớ nên 'can thiệp vào nội tình Miến Điện'.

Những nỗ lực ngoại giao để tạo áp lực với phe quân nhân Miến Ðiện hầu thúc đẩy cải tổ và trả tự do cho những tù nhân chính trị gia tăng theo với diễn tiến vụ xử bà Aung San Suu Kyi.

Nhiều quốc gia, trong số này có Hoa Kỳ và liên Hiệp Châu Âu, đã có những biện pháp chế tài nhắm vào phe quân nhân cầm quyền, trong khi một loạt rất nhiều các quốc gia, gồm các quốc gia châu Á như Singapore, Thái Lan, Indonesia và Philippines đã lên tiếng đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Theo dự kiến, tòa sẽ đưa ra phán quyết vào thứ sáu này. Nếu bị tòa cho là có tội, người được trao giải Nobel Hòa bình năm 1991 có thể phải lãnh án 5 năm tù giam.

Trong suốt 19 năm qua, bà Aung San Suu Kyi đã bị quản chế tổng cộng 13 năm.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG