Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ muốn san bằng khu ổ chuột, bối cảnh của 'Slumdog Millionaire'


Cư dân tại Dharavi, khu nhà ổ chuột lớn được nhiều người biết đến nhất hiện nay của Ấn Độ đang ở trong tình trạng bấp bênh. Từ thành phố Mumbai của Ấn Độ, Thông tín viên Simon Marks tường thuật cho đài VOA như sau:

Nếu khách đi lạc vào Dharavi mà thấy hình như cảnh tượng ở đây khá quen thuộc là do khu ổ chuột này đã được dùng làm bối cảnh cho phim Slumdog Millionaire, cuốn phim đã được trao nhiều giải Oscar.

Nhiều cư dân trong khu nhà nghèo này giờ đây đang đấu tranh phản đối các kế hoạch của chính phủ muốn san bằng nhà cửa của họ để tiến hành dự án xây dựng lại ‘khu ổ chuột’ này.

Dharavi là khu ổ chuột lớn nhất châu Á, với diện tích 216 hecta, nằm lọt ngay vào trung tâm của thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ, hiện đang là nơi trú ngụ của khoảng 1 triệu dân nghèo. Vị trí của Dharavi đã khiến cho nó trở thành một khu đất có giá trị cao vô cùng.

Dharavi nằm ngay giao lộ của 2 tuyến đường xe lửa, và chỉ cách sân bay quốc tế của thành phố Mumbai có vài kilomét.

Khu nhà ổ chuột này đang là trọng tâm của các cuộc tranh cãi sôi nổi, vì đang có các kế hoạch của chính phủ triệt hạ khu vực này để xây dựng lại.

Theo kế hoạch này thì cư dân trong khu Dharavi sẽ được cấp những căn hộ trong các tòa nhà cao tầng sẽ được xây lên tại đó.

Phần còn lại của khu đất, khoảng 3 triệu 500 ngàn mét vuông, sẽ được dùng cho kế hoạch xây các ngôi nhà sang trọng, cũng như các tòa cao ốc dùng làm văn phòng và nhằm vào các mục tiêu thương mại dành cho tầng lớp năng động mới giàu ở Ấn Độ.

Ông Shaan Mehta, một trong những nhà thiết kế đã đề nghị dự án giải tỏa khu ổ chuột này lên chính phủ.

Ông Mehta nói: “Tôi nghĩ rằng cả nước đang chờ đợi và theo dõi chiếc xe ủi đất đầu tiên tiến vào phá đổ các nhà ổ chuột đó, để họ có thể bắt đầu thực hiện điều đó cho các thành phố của họ. Theo tôi nghĩ đây là một dự án thí điểm cho phần còn lại của Ấn Độ và thậm chí cho cả các khu ổ chuột trên thế giới nữa.”

Tuy nhiên dự án này không phù hợp với suy nghĩ của một số cư dân trong khu ổ chuột Dharavi, như ông Siddharth Medhe chẳng hạn. Ông Medha điều hành một công ty chuyên chở nhỏ và đã sống trong khu này 40 năm nay rồi.

Ông Medha phàn nàn: “Chúng tôi đâu có xin chính phủ cấp nhà mới? Chính phủ đến đề nghị với chúng tôi. Chúng tôi hạnh phúc sống ở chỗ này. Có người thậm chí còn cho rằng nếu chúng tôi dọn đến các ngôi nhà lớn hơn, sẽ sinh ra lắm chuyện nhiêu khê, vì chúng tôi sẽ phải trả thuế bất động sản, và sống cạnh những người giàu có hơn chúng tôi.”

Ngoài ra còn có những lo ngại từ các hoạt động kinh tế của địa phương. Rất nhiều cư dân trong khu nhà nghèo này sống nhờ vào các sạp bán hàng nhỏ. Chẳng hạn như những người có sạp bán đồ gốm không thể nào mang hàng hóa của mình lên xuống các ngôi nhà cao tầng.

Ông John Bai đã ở trong khu ổ chuột Dharavi từ năm 1976 đến nay. Lúc phim Slumdog Millionaire đang quay, các diễn viên trong phim đã dùng căn nhà của ông làm nơi thay đổi trang phục, hóa trang. Ông Bai đã nuôi dưỡng 4 người con trong ngôi nhà này.

Hiện giờ ông là một thành viên thuộc một nhóm trong cộng đồng đang vận động tích cực để giữ cho khu Dharavi không bị xóa sổ.

Ông Bai nói: “Ai cũng muốn có cơ ngơi tốt, đầy đủ tiện nghi, có nước sạch, có nhà vệ sinh, trường học và tất cả các cơ sở khác. Ai cũng muốn vậy, nhưng đừng để chúng tôi phải trả cái giá cho những thứ đó bằng chính cơm ăn áo mặc của chúng tôi.”

Trong khi đó, các nhà phát triển đô thị hy vọng sẽ có thể khởi công dự án này trong những tháng tới.

Tuy nhiên theo nhận xét của ông John Bai thì trong tình hình kinh tế toàn cầu bị trì trệ như hiện nay công tác này có thể bị trì hoãn.

Thêm nữa kết quả vừa rồi của cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ, với thắng lợi của đảng Quốc Đại, có thể ảnh hưởng đến dự án. Một đảng đối lập địa phương tuyên bố là họ sẽ sửa đổi dự án theo hướng có lợi cho các cư dân hiện đang sống trong khu ổ chuột Dharavi.

Và vì vậy, ông John Bai cho rằng ít nhất phải một thập kỷ nữa thì cảnh quang của khu ổ chuột mà ông có thể nhìn thấy từ trên mái nhà ông, cũng như chính mái nhà của ông, mới có thể biến mất.

XS
SM
MD
LG