Đường dẫn truy cập

TT Obama loan báo kế hoạch bảo vệ hệ thống mạng máy tính


Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama nói ông đang đề ra những bước để bảo vệ tốt hơn các hệ thống máy tính của Hoa Kỳ. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên Kent Klein của đài chúng tôi tường trình rằng Tổng thống Obama sẽ chỉ định một phụ tá đặc biệt có nhiệm vụ giám sát các nỗ lực của Hoa Kỳ để bảo vệ an ninh trên không gian ảo.

Tổng thống Obama nói rằng mối đe dọa do các máy vi tính đặt ra là mối đe dọa có thực.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Quả vậy trong thế giới hiện nay, các hành động khủng bố không chỉ đến từ một vài phần tử cực đoan mặc những chiếc áo vét gắn chất nổ có ý định thực hiện các vụ đánh bom tự sát, mà còn có thể đến qua bàn phím máy vi tính, và mối đe dọa này cũng nguy hiểm tương tự như một vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt.”

Tổng Thống Obama nói rằng trong một khoảng thời gian quá lâu Hoa Kỳ đã không bảo vệ thích đáng nền an ninh của hệ thống máy tính trong nước, và ông đã đề ra một kế hoạch để cải thiện tình trạng này.

Tổng thống Obama nói: “Kể từ nay, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của chúng ta, các mạng lưới và những máy tính mà chúng ta lệ thuộc vào hàng ngày, sẽ được coi như một tài sản chiến lược quốc gia.”

Theo kế hoạch này, Tổng thống Obama sẽ chỉ định một phụ tá đặc biệt có trọng trách bảo vệ các mạng lưới vi tính quốc gia.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Tôi đang lập ra một văn phòng mới ngay tại Tòa Bạch Ốc, văn phòng này sẽ do một Phối hợp viên An ninh Không gian ảo điều khiển. Vì tính chất tối quan trọng của việc này, tôi sẽ đích thân tuyển lựa viên chức đó. Tôi trông cậy toàn bộ vào viên chức này trong mọi vấn đề liên quan đến an ninh trên không gian ảo.”

Kế hoạch của Tổng thống Obama còn bao gồm một chiến dịch nâng cao nhận thức trong công chúng về những thách thức và đe dọa đối với an ninh trên không gian ảo.

Tổng thống Obama nói bản thân ông đã từng có kinh nghiệm trở thành đối tượng của mối đe dọa đó. Bọn tin tặc hồi năm ngoái đã xâm phạm hệ thống vi tính của chiến dịch vận động tranh cử của Tổng Thống Obama.

Ông Obama kể rằng tin tặc đã xâm nhập vào email và các hồ sơ tranh cử của ông, cả các tài liệu về lập trường chính sách cũng như chương trình du hành. Tổng Thống Obama cho biết ông đã hợp tác chặt chẽ với cơ quan Cục Điều tra Liên bang và Cơ Quan Tình Báo Hoa Kỳ, và mướn những chuyên gia tư vấn về an ninh để khôi phục tính an toàn của hệ thống máy tính cho chiến dịch vận động tranh cử của ông.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG