Đường dẫn truy cập

Iran: Vận động tranh cử tổng thống sôi nổi


Bốn đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống tại Iran đang ráo riết đi vận động ở mọi nơi trong nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ trước ngày bầu cử 12 tháng sáu này. Tổng thống đương quyền Mahmoud Ahmedinejad, người được lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei hậu thuẫn, có vẻ đang chiếm nhiều ưu thế hơn trong chặng cuối cùng. Từ Cairo, thông tín viên Edward Yeranian của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tường trình sau đây:

Một đám đông sinh viên hoan hô ứng cử viên có chủ trương cải cách, ông Mir Hossein Mousavi, trong lúc ông đọc bài diễn văn tranh cử tại Đại học Tabriz vào hôm thứ Ba. Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến ngày người dân Iran đi bỏ phiếu chọn tổng thống cho một nhiệm kỳ mới.

Ông Mousavi đang tranh đua ngang bằng với Tổng thống đương quyền Mahmoud Ahmedinejad. Và mặc dù ông Mousavi được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Mohammed Khatami, người có chủ trương cải cách, nhiều nhà phân tích nói rằng ông phải tranh đua chật vật bởi vì lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đang ngầm ủng hộ ông Ahmedinejad.

Ông Mousavi vẫn còn được nhiều người dân Iran nhớ đến khả năng lèo lái đất nước vượt qua tình trạng khó khăn trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq, khi ông làm Thủ tướng trong thập kỷ 1980, và ông cũng được người dân nhớ đến qua các chính sách kinh tế công bằng của ông trong thời kỳ khó khăn.

Ông Mousavi nói với các sinh viên tại Đại học Tabriz rằng ông ủng hộ quyền tự do phát biểu, bởi vì đó là một mục tiêu chính yếu của cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Ông Mousavi nói rằng mục tiêu của cuộc Cách mạng là bảo đảm quyền tự do ngôn luận cho mọi người.

Ông nói tiếp rằng không chấp nhận đối lập sẽ không phục vụ lợi ích của Iran, bởi vì quan điểm đó sẽ làm Iran không hòa nhập với thế giới hiện đại.

Trong khi đó Tổng thống Mahmoud Ahmedinejad hôm thứ ba đã nhận được sự ủng hộ của khối lớn nhất trong quốc hội Iran.

Hai trăm thành viên của liên minh bảo thủ có tên là ‘Mặt trận của những người giữ vững nguyên tắc’ đã ký một văn thư, hứa sẽ bỏ phiếu cho ông Ahmedinejad vào ngày 12 tháng sáu.

Ông Ahmedinejad còn sử dụng 30 phút quảng cáo tranh cử toàn quốc để bảo vệ cho cách thức quản lý kinh tế của ông. Ông quả quyết, ‘nền kinh tế Iran ổn định, bất chấp tình trạng suy thoái kinh tế trên toàn cầu.’

Ông còn tuyên bố là đã gây khó khăn cho các thế lực thù địch ở bên ngoài nhờ vào chính sách đối ngoại khôn ngoan của ông.

Ông Ayatollah Mahmoud Hashemi Shahroudi, một người có chủ trương cứng rắn đang đứng đầu ngành tư pháp Iran. Trong một cuộc mít tinh tại Tehran, ông này đã bày tỏ ủng hộ đối với đương kim Tổng Thống Ahmedinejad.

Ứng cử viên tổng thống thứ ba là ông Mohsen Rezaei, một người theo chủ trương cứng rắn đã từng lãnh đạo lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo trong 16 năm. Trong khi vận động tranh cử ở miền bắc, ông này tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ liên minh bao gồm ‘những người làm việc hiệu quả và tuân theo luật pháp.’

Ông Rezaei tiếp đến đã đe dọa Israel. Ông tuyên bố rằng ông có khả năng vô hiệu hóa nhà nước Do Thái bằng ‘một cuộc tấn công,’ có lẽ là ông ám chỉ đến một cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạt nhân Dimona của Israel.

Đứng sau 3 ứng cử viên hàng đầu là ứng cử viên thứ tư, ông Mehdi Kharroubi, người đã từng là Chủ tịch quốc hội Iran.

Tại một buổi mít tinh, ông phàn nàn rằng lời kêu gọi sửa đổi hiến pháp của ông trong chương trình quảng bá tranh cử đã bị kiểm duyệt.

Ông Karroibi đã giành được sự chú ý phần nào của cử tri, sau khi đề xuất một kế hoạch kinh tế lạ thường: đó là nếu đắc cử ông sẽ cấp phát cổ phần tài nguyên dầu hỏa của Iran cho tất cả công dân Iran.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG