Đường dẫn truy cập

Phúc trình cảnh báo về tình trạng kỳ thị chủng tộc ở Kosovo


Một tổ chức nhân quyền quốc tế nói rằng tình trạng kỳ thị chủng tộc triền miên đang đẩy thành viên của nhiều nhóm sắc tộc thiểu số nhỏ hơn ra khỏi Kosovo.

Trong một phúc trình công bố ngày hôm nay Tổ Chức Quốc Tế Bênh Vực Quyền Của Các Sắc Tộc Thiểu Số nói rằng trong những năm gần đây, Kosovo đã bị phân chia nhiều hơn thành những khu vực của người Albania và Serbia, và tất cả các nhóm sắc tộc khác đã bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Phúc trình vừa kể bày tỏ lo ngại về số phận của các nhóm sắc tộc thiểu số nhỏ hơn trong đó có các nhóm sắc tộc Bosnia, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ, Gorani và Roma.

Phúc trình vừa kể cho biết kể từ khi Kosovo tuyên bố độc lập hồi năm ngoái, tình trạng vốn đã yếu kém trong việc bảo vệ quyền của các sắc tộc thiểu số còn bị suy sụp thêm nữa.

Phúc trình vừa kể nói rằng có nguy cơ về tình trạng di cư đều đặn của những cộng đồng thiểu số đã sinh sống tại Kosovo từ nhiều thế kỷ.

Tổ chức nhân quyền này kêu gọi Kosovo 'bảo đảm cho việc tích cực tham gia của tất cả các cộng đồng thiểu số vào tất cả mọi lãnh vực sinh hoạt trong đời sống xã hội'.

Tổ chức vừa kể cũng kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu chú ý nhiều hơn tới các cộng đồng thiểu số tại Kosovo.

XS
SM
MD
LG