Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên dọa tấn công miền Nam nếu tàu bè bị khám xét


Bắc Triều Tiên cho biết sẽ có hành động quân sự chống lại Nam Triều Tiên nếu miền Nam tham gia vào một nỗ lực do Hoa Kỳ đứng đầu nhằm chặn bắt các tàu bè bị nghi là chở các loại vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt, vào lúc tình hình cẳng thẳng gia tăng do vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này.

Các giới chức quân đội Bắc Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố hôm nay tại vùng phi quân sự ngăn chia hai nước.

Thông cáo cũng được đọc trên đài truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên nói rằng bất kỳ mưu toan nào nhằm can thiệp với tàu bè của Bắc Triều Tiên sẽ châm ngòi cho một sự trở lại điều mà Bắc Triều Tiên gọi là 'tình trạng chiến tranh'.

Quân đội Bắc Triều Tiên cũng cho hay Bình Nhưỡng sẽ không còn bị ràng buộc bởi lệnh hưu chiến năm 1953 đã kết thúc 3 năm chiến tranh Triều Tiên.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã cảnh báo Hán Thành rằng họ sẽ coi quyết định tham gia vào chương trình Phổ biến An ninh là một 'hành động chiến tranh'.

Nam Triều Tiên loan báo tham gia chương trình hồi hôm qua, 1 ngày sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất.

Trong khi đó, tin tức từ Nam Triều Tiên nói rằng Bắc Triều Tiên đã tiếp tục đưa ra một lời đe dọa khác bằng cách tái khởi động cơ sở tái chế biến hạt nhân của họ ở Yongbyon.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG