Đường dẫn truy cập

VN kêu gọi không thông qua điều luật bổ sung của Dự luật H.R.2410


Việt Nam đã bác bỏ một nghị quyết lên án Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo mà các nhà lập pháp Mỹ thông qua gần đây.

Bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn Đức cho hay người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng đã bác bỏ điều luật bổ sung một dự luật mà Ủy ban Quan hệ đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ thông qua hôm 20 tháng 5 vừa qua.

Điều luật bổ sung không mang tính ràng buộc này khuyến cáo đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo báo chí, ông Dũng nói rằng quyết định này của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đi ngược với tình hình thực tế ở Việt Nam và không phù hợp với quan hệ đang phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Dũng cũng kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ không thông qua điều luật bổ sung này, và mời các dân biểu Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam để tăng cường hiểu biết về tình hình tự do tôn giáo.

Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo trong giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2006.

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ cho hay họ hài lòng với những hành động nới lỏng hạn chế về tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Trong một báo cáo hồi đầu tháng này, Tổ chức Human Rights Watch đã chỉ trích việc chính phủ Việt Nam bắt giữ những ngươì đứng đầu các nhà thờ không đăng ký với chính phủ, tổ chức này cũng lên án chính phủ Việt Nam bắt bớ các tu sĩ Phật giáo thuộc cộng đồng sắc tộc Khmer.

Điều luật bổ sung này được dân biểu Cộng hòa Joseph Ánh Cao và dân biểu Ed Royce bảo trợ. Quận nhà của ông Royce có một số lượng lớn người Mỹ gốc Việt sinh sống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG