Đường dẫn truy cập

Phỏng vấn các tân khoa năm 2009


Thưa quý vị, vào lúc mới bước vào ngưỡng cửa đại học, các sinh viên tốt nghiệp năm 2009 ôm ấp nhiều mộng tưởng về con đường tương lai sự nghiệp xán lạn trước mắt, vì cách đây 4, 5 năm về trước, nền kinh tế Mỹ không có dấu hiệu gì là sẽ chậm lại. Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa có dấu hiệu khả quan nào cho thấy là nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu sẽ sớm thoát ra khỏi cơn suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ thập niên 1930 tới nay, nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp đang đứng trước một ngã ba đường, không biết nên làm gì với mảnh bằng đã đạt được sau 4 năm dùi mài kinh sử.

Họ nghĩ gì về triển vọng tương lai của mình? Hoài Hương của ban Việt Ngữ tiếp xúc với hai sinh viên vừa tốt nghiệp Đại Học George Mason ở thủ đô Washington và tường thuật như sau.

Thưa quý thính giả, cuối tuần qua, các trường đại học trên khắp nước Mỹ đã tưng bừng làm lễ tốt nghiệp cho các tân khoa năm 2009.

Class of 2009 … wow!

Đó là Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ, bà Michelle Obama, trong phần mở đầu bài diễn văn đọc tại một buổi lễ tốt nghiệp.

Cô Nguyễn Khánh Linh vừa tốt nghiệp Cử Nhân Toán Học tại trường Đại Học George Mason, cho biết cảm nghĩ của cô khi lên lãnh bằng.

Khánh Linh: Tôi cảm thấy những gì diễn ra ngày hôm ấy như thể đã xảy ra trong một giấc mơ, nhưng một khi có mặt tại lễ tốt nghiệp, thì tôi có cảm tưởng như mình đã hoàn tất xong một việc gì… Đến lúc bước lên sân khấu rồi thấy bạn bè và người thân reo mừng cho mình, thì tôi cảm thấy thật là vinh dự được có mặt trong buổi lễ ra trường.

Anh Alex Graziano mới đoạt được bằng Cử Nhân Sinh Vật Học, anh nói lên cảm tưởng của anh như sau:

Alex: Tôi cũng có cảm giác như mình đã hoàn thành một nhiệm vụ, như đã đạt được một mục tiêu mà mình đã nhắm đến bấy lâu nay, trong suốt thời gian đi học …

Không như những năm trước, các sinh viên tốt nghiệp năm 2009 sẽ bước vào thị trường lao động trong các điều kiện được coi là xấu nhất tính từ 1 phần tư thế kỷ qua. Nhật báo The Wall Street Journal nói rằng cho dù có kiếm được công ăn việc làm, thì lương bổng của các tân khoa cũng sẽ kém hơn, so với các thế hệ đi trước.

Tổng Thống Obama cũng nhắc đến những thách thức ấy trong bài diễn văn nhân ngày lễ tốt nghiệp đọc tại trường Đại Học Quốc Gia Arizona:

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông biết rằng khởi sự con đường sự nghiệp trong thời buổi khó khăn như hiện nay là một thách thức lớn, tuy nhiên theo ông đó cũng là một ân huệ, bởi vì thời thế tạo anh hùng, và có khó khăn như thế này thì các tân khoa mới cố gắng nhiều hơn, và đào sâu hơn để phát hiện ra những khả năng mà họ không ngờ là mình sở hữu.

Được hỏi liệu em có lo lắng khi phải bước vào đời giữa lúc nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào tình trạng suy thoái hay không, Khánh Linh cho biết.

Khánh Linh: Tôi đã nói chuyện với nhiều người, và nhiều vị giáo sư về vấn đề tìm việc làm. Tôi tốt nghiệp bằng Cử Nhân Toán. Tại Trường George Mason, chỉ có 5 sinh viên tốt nghiệp ban Toán, thế cho nên các giáo sư trấn an tôi rằng mọi sự rồi sẽ tốt đẹp, bởi vì theo họ, bằng cấp toán học, nhất là ở trình độ chuyên môn, vẫn rất có giá. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có nhiều chọn lựa.

Alex hiện đã có một công việc bán thời, phụ giúp một giáo sư của anh trong công trình nghiên cứu của ông. Anh cho biết ý kiến về tình hình thị trường lao động hiện nay.

Alex: Tôi không mấy lo lắng về việc tìm kiếm một công ăn việc làm trong môi trường kinh tế này, lý do là bởi vì khu vực quanh thủ đô Washington DC không bị tác động nặng nề vì cuộc suy thoái kinh tế như những khu vực khác trên nước Mỹ. Và ngoài ra, tôi tin rằng tình hình sẽ nhanh chóng được cải thiện. Ngay trong lúc này thì tôi không mấy vội vã phải tìm kiếm một việc làm ngay lập tức.

Một số tân khoa phải chuyển hướng hoặc chấp nhận một việc làm dưới trình độ kiến thức và chuyên môn của mình. Làm như thế không chỉ ảnh hưởng tới tự ái của các tân khoa. Nhưng các diễn giả tại các buổi lễ tốt nghiệp hầu như ai cũng đều khuyên các em nên có thái độ cởi mở và sẵn sàng nhận bất cứ công việc gì mà họ kiếm được trong bối cảnh hiện nay.

Tân khoa Alex nhắc lại điều làm anh nhớ nhất trong những bài diễn từ đã được nghe trong mấy ngày qua, và cho biết anh vẫn cảm thấy lạc quan về triển vọng tương lai của thế hệ tân khoa năm nay:

Alex: Tôi nhớ nhất là những lời trong bài diễn văn, khuyên bảo sinh viên tốt nghiệp hãy linh động và có thái độ cởi mở để nắm bắt những cơ hội đến với mình, bởi vì kinh nghiệm làm việc là rất quan trọng. Các diễn giả khuyên chúng tôi hãy có thái độ cởi mở về hướng đi của mình trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống tương lai.

Tuy nhiên, Tổng Thống Obama khuyên các tân khoa chớ nên vì khó khăn trước mắt màgạt sang một bên lý tưởng và những đam mê của mình, cho dù những đam mê ấy không dẫn đến danh vọng và tiền tài.

Tổng Thống Obama nói Hoa Kỳ cần đến những người trẻ tuổi như các tân khoa năm 2009, ông kêu gọi họ hãy vươn lên, bởi vì đất nước đang cần đến sự táo bạo của họ, đến nhiệt tình của họ, và đến năng lực của họ.

Quả vậy, lạc quan là một trong các đức tính của tuổi trẻ. Hai tân khoa của trường Đại Học George Mason đã chứng tỏ điều đó.

Alex : Ngay trong lúc này, thì kỳ vọng của tôi không cao như lúc ban đầu, khi bắt đầu bước vào Đại Học, phần lớn là vì cuộc suy thoái kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy lạc quan rằng tình hình sẽ sáng sủa hơn trong những ngày sắp tới.

Khánh Linh: Tôi hiểu rằng thị trường nhân dụng hiện nay rất là khó khăn, nhưng tôi không lấy gì làm lo lắng cho lắm.

Và như Tổng Thống Obama vẫn tin tưởng, các điều kiện kinh tế khó khăn không làm vơi đi bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Khánh Linh: Nên nhận bất cứ công việc gì có thể kiếm được trong lúc này, dù không phải là một công việc mà mình muốn tìm, bởi vì cá tính của chúng ta sẽ được rèn luyện khi bắt tay vào một công việc khó khăn hơn; và dù sao đi nữa thì chúng ta cũng sẽ học hỏi được rất nhiều khi đi làm việc, dù là làm bất cứ công việc gì.

Thưa quý vị, cô Nguyễn Khánh Linh và anh Alex Graziano vừa tốt nghiệp Trường Đại Học George Mason ở thủ đô Washington, trong câu chuyện với ban Việt Ngữ, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG