Đường dẫn truy cập

FDI 5 tháng đầu năm của VN giảm 29%


Trong 5 tháng đầu năm nay, lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài thực sự ở Việt Nam đã giảm khoảng 29% tính theo năm, xuống còn 2,8 tỉ đô la, trong lúc các khoản cam kết mới giảm gần 90%.

Bản tin hôm thứ hai của hãng thông tấn Reuters trích thuật thông cáo của chính phủ Việt Nam cho biết các khoản cam kết FDI mới từ tháng giêng tới tháng 5 đạt mức 1,7 tỉ đô la, trong khi sự gia tăng tài trợ cho các dự án có sẵn đã tăng 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái và lên tới 3,96 tỉ đô la.

Lượng FDI, cùng với số tiền của người Việt ở nước ngoài gởi về, là một nguồn ngoại tệ quan trọng của Việt Nam và là cột trụ của sự tăng trưởng kinh tế khả quan của Việt Nam trong nhiều năm qua, nhưng các kinh tế gia dự kiến là các khoản tiền này sẽ giảm mạnh trong năm nay.

Năm ngoái, Việt Nam thu hút 11,5 tỉ đô la FDI và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng hy vọng sẽ đạt được mức độ tương tự trong năm nay.

Thông cáo của chính phủ Việt Nam cho hay 91% ngân khoản FDI từ đầu năm tới nay là những khoản cam kết đầu tư địa ốc và các dịch vụ nhà hàng và khách sạn.

Giới hữu trách ở Hà Nội nói rằng Hoa kỳ giờ đây đứng đầu danh sách các nước đầu tư nhiều nhất ở Việt Nam xét theo ngân khoản tài trợ cho các dự án có sẵn, với 3,8 tỉ đô la trong 5 tháng đầu năm nay.

Trong khi đó, Nam Triều Tiên là nước cam kết nhiều nhất cho các dự án mới, với tổng số đầu tư lên tới 1 tỉ đô la.

XS
SM
MD
LG