Đường dẫn truy cập

Tăng quân ở Afghanistan có thể đẩy phe chủ chiến sang Pakistan


Quan chức quân sự cao cấp nhất của Hoa Kỳ nói chiến dịch tấn công của lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan có thể đẩy quân Taliban và al-Qaida sâu hơn nữa vào lãnh thổ của Pakistan.

Chủ tịch Ủy ban các Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Đô Đốc Mike Mullen, nói với các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Năm rằng ông không chắc liệu tăng quân số của lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan có khiến Pakistan trở nên bất ổn hơn hay không.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các quan chức Mỹ và Pakistan đang lập kế hoạch để ứng phó nếu tình huống này xảy ra.

Đô Đốc Mullen còn nói thêm rằng tình hình Pakistan không tệ hại đến nỗi có thể trở thành hoàn toàn bất ổn như nhiều người lo sợ.

Trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Thượng viện đặc trách Chính sách Đối ngoại, Chủ Tịch Ủy ban các Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã bày tỏ quan tâm về những liên kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa các nhóm Taliban ở Afghanistan và ở Pakistan.

Đô Đốc Mullen nói sự hiện diện của đội quân tăng viện lên tới 21 ngàn binh sĩ Mỹ, được triển khai đến Afghanistan sẽ tiếp tay để dẹp cuộc nổi dậy tại nước này.

Trong khi đó, các nước đồng minh của Pakistan đã cam kết viện trợ đến 224 triệu đôla để giúp đỡ hàng ngàn người đã bị buộc phải dời cư vì chiến dịch quân sự của chính phủ chống lại phe Taliban ở Thung lũng Swat.

Lên tiếng tại một hội nghị các bên cấp viện, Thủ tướng Pakistan Yousaf Raza Gilani nói ngân khoản viện trợ ấy rất thiết yếu trong công tác đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố của nước ông.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG