Đường dẫn truy cập

Cựu viên chức cao cấp TQ kể về cuốn hồi ký của ông Triệu Tử Dương


Một cựu viên chức cao cấp của Trung Quốc cho biết ông và 3 người khác đã giúp cựu Tổng bí thư Triệu Tử Dương viết cuốn hồi ký cực lực chỉ trích vụ thảm sát Thiên An Môn.

Ông Đỗ Đạo Chính, cựu Giám đốc tổng cục báo chí và xuất bản, nói rằng ông và 3 cựu viên chức khác đã chép lại những cuộc băng ghi âm của ông Triệu Tử Dương mà sau đó được xuất bản bằng tiếng Anh với nhan đề 'Người tù của Nhà nước'.

Trong thông cáo do nhà xuất bản này công bố ngày hôm nay, ông Đỗ Đạo Chính nói rằng ông đã khuyến khích ông Triệu Tử Dương làm hồi ký. Nhà xuất bản không cho biết ông Đỗ hiện đang ở đâu.

Cuốn hồi ký này cho thấy ông Triệu Tử Dương chống lại những thành phần cứng rắn trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tìm cách thuyết phục ông Đặng Tiểu Bình đừng dùng vũ lực để ngăn chận cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên an môn ở Bắc Kinh.

Vụ đàn áp này đã khiến cho hàng trăm, và có thể là hàng ngàn người bị thiệt mạng.

Ông Triệu Tử Dương, qua đời năm 2005, đã bị thanh trừng sau khi quân đội đàn áp những sinh viên đòi dân chủ và bị giam lỏng cho tới chết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG