Đường dẫn truy cập

TT Obama bênh vực quyết định đóng cửa Guantanamo


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng al-Qaida đang tích cực hoạch định để tấn công Hoa Kỳ một lần nữa.

Trong diễn văn về chính sách an ninh quốc gia mà ông đang đọc ở Washington, ông Obama nói rằng đây là thời kỳ phi thường đối với nước Mỹ, phải chiến đấu trong hai cuộc chiến tranh và đối mặt với nhiều thách thức.

Tổng thống Obama nói rằng trách nhiệm quan trọng nhất của ông là giữ cho dân chúng Mỹ được an toàn.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ phải sử dụng mọi yếu tố sức mạnh để đánh bại đe dọa của tổ chức khủng bố al-Qaida. Ông nói thêm rằng các biện pháp đã được áp dụng để bảo đảm an ninh cho đất nước.

Ông kêu gọi cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa áp dụng phương cách mới để chống khủng bố, bác bỏ việc tra tấn và thừa nhận sự cần thiết của việc đóng cửa trại giam Guantanamo.

Diễn văn này được trình bày một ngày sau khi Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với 6 phiếu thuận và 90 phiếu chống, đã bác bỏ yêu cầu của hành pháp là chi tiêu 80 triệu đô la để đóng cửa trại giam nghi can khủng bố ở vịnh Guantanamo của Cuba.

Các thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống nói rằng Tổng thống Obama chưa quyết định về nơi giam giữ 240 nghi can ở Guantanamo. Một số người cho rằng kế hoạch này khiến dân chúng Mỹ bị rủi ro nếu các nghi can được chuyển tới các nhà tù ở Mỹ.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI Robert Muller, cũng bày tỏ quan tâm tương tự trong cuộc điều trần ngày hôm qua ở quốc hội. Ông nói rằng vẫn có rủi ro cho dù các nghi can đó được giảm ở những nhà tù có mức an ninh cao.

Trong diễn văn hôm nay Tổng thống Obama thừa nhận những khó khăn trong việc đóng cửa trại giam Guantanamo và nói rằng mục tiêu của ông là xây dựng một khung sườn pháp lý có tính chất chính đáng cho những người bị giam.

Trong số những người chỉ trích Tổng thống Obama có cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, là người đã đóng một vai trò quan trọng trong việc soạn thảo những chính sách chống khủng bố của chính quyền Tổng thống Bush.

Ngày hôm nay, ông Cheney cũng đọc diễn văn về vấn đề an ninh quốc gia tại Washington.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG