Đường dẫn truy cập

TT Obama sẽ giải thích về chính sách an ninh quốc gia


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ giải thích về chính sách an ninh quốc gia trong bài diễn văn đọc ở Washington trong ngày hôm nay, giữa lúc ông tìm cách chống đỡ trước sự chỉ trích của cả phe đối lập thuộc đảng Cộng hòa lẫn phe Dân chủ của ông.

Diễn văn này được trình bày một ngày sau khi Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát bác bỏ yêu cầu của hành pháp là chi tiêu 80 triệu đô la để đóng cửa trại giam nghi can khủng bố ở vịnh Guantanamo của Cuba.

Yêu cầu vừa kể chỉ nhận được 6 phiếu thuận trong khi có tới 90 phiếu chống.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin, thuộc đảng Dân chủ đại diện tiểu bang Illinois, nói rằng trong dự luật này không có khoản chi tiêu nào cho vấn đề liên quan tới trại giam Guantanamo.

Các thượng nghị sĩ khác trong đảng Dân chủ cũng cho biết họ bỏ phiếu chống vì Tổng thống Obama chưa quyết định về nơi giam giữ 240 nghi can ở Guantanamo.

Hạ viện cũng đã có những hành động tương tự hồi tuần trước, khi họ thông qua dự luật về chi tiêu cho các cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan.

Các chính khách Cộng hòa đã mạnh mẽ chỉ trích Tổng thống Obama về kế hoạch đóng cửa trại giam Guantanamo.

Họ nói rằng kế hoạch này khiến dân chúng Mỹ bị rủi ro nếu các nghi can khủng bố được chuyển tới các nhà tù ở Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG