Đường dẫn truy cập

Pakistan vận động sự ủng hộ của dân cho chiến dịch ở Swat


Vào lúc quân đội Pakistan tiếp tục cuộc hành quân chống lại các phần tử chủ chiến Taliban ở miền tây bắc, các giới chức cấp cao trong chính phủ đang mở một chiến dịch vận động quần chúng để đoàn kết đất nước sau lưng họ. Từ Islamabad, thông tín viên đài VOA Catherine Maddux ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Việc Thủ tướng Yousuf Raza Gilani phát biểu với các cơ quan truyền thông hay đưa ra các nhận định với công chúng không phải là điều bất thường. Ông vẫn làm như vậy gần như hàng ngày.

Nhưng trong mấy ngày vừa qua, các phát biểu của ông Gilani trước công chúng cùng các cuộc họp báo đã đem lại cảm tưởng về một chiến dịch nhằm thu phục hậu thuẫn của công chúng dành cho chiến dịch của quân đội chính phủ nhắm vào các chiến binh Taliban ở thung lũng Swat. Và giới truyền thông Pakistan đang lắng nghe, phổ biến các phát biểu của ông cũng như các phát biểu của các giới chức cấp cao khác trên các đài truyền hình tin tức 24 giờ.

Hôm nay, Thủ tướng Pakistan phát biểu tại một hội nghị giữa các học giả và các nhà lãnh đạo. Ông Gilani đã bênh vực quyết định của chính phủ là truy quét các phần tử chủ chiến Taliban và lên án các phần tử nay là nhắm mục tiêu vào những nơi thờ phụng, thách thức hiến pháp của Pakistan và cáo buộc chính phủ là 'phi-Hồi giáo'. Ông nói một chính phủ song hành không có chỗ đứng ở Pakistan.

Ông Gilani nói: “Đó là một nhà nước bên trong một nhà nước, và chúng tôi sẽ không cho phép xảy ra như thế. Chúng tôi không còn chọn lựa nào khác hơn là ra lệnh cho hành động quân sự.”

Ông Gilani cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo đứng lên chống lại khủng bố và chứng tỏ cho công chúng thấy rằng đạo Hồi không có liên can gì đến chủ nghĩa cực đoan.

Hôm qua, ông Gilani và các nhà lãnh đạo cấp cao khác đã hướng một thông điệp của chính phủ về phía tầng lớp chính trị của Pakistan. Một Hội nghị Toàn đảng đã được tổ chức ở Islamabad, nơi đại đa số các chính trị gia đã lên tiếng ủng hộ hành động quân sự chống lại Taliban, phe bị cáo buộc là vi phạm một thỏa thuận hòa bình gây nhiều tranh cãi cho phép áp dụng luật hồi giáo khắt khe trong thung lũng Swat.

Các giới chức khác của Pakistan cũng góp tiếng trong thông điệp đó. Bộ trưởng Thông tin Qamar Zaman Kaira cũng bênh vực cuộc tấn công vào thung lũng Swat tuần này và nói rằng chính phủ sẽ bảo vệ và bồi thường cho khoảng 1 triệu rưởi người đã chạy đi lánh nạn bạo động.

Ông Kaira nói: “An ninh và sự an toàn của thường dân là tối thượng. Cần phải bảo đảm rằng thiệt hại gây ra cho khối dân thường không chiến đấu phải ở mức tối thiểu.”

Các giới chức dường như cũng muốn cho Hoa Kỳ nghe. Thủ tướng, Bộ trưởng Thông tin, và phát ngôn viên quân đội là Thiếu tướng Athar Abbas nhiều lần nói rằng kho vũ khí hạt nhân của Pakistan là tuyệt đối an toàn sau khi có tin trong giới truyền thông Hoa Kỳ cho rằng các chất liệu hạt nhân có thể lọt vào tay các phần tử chủ chiến Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG