Đường dẫn truy cập

4 phụ nữ Kuwait đắc cử vào Quốc hội lần đầu tiên trong lịch sử


Kuwait, một quốc gia Hồi giáo, lần đầu tiên đã bầu 4 phụ nữ vào quốc hội gồm 50 ghế. Bà Aseel al-Awadhi là một trong số phụ nữ đắc cử. Bà nói rằng đây là giờ phút lịch sử cho Kuwait.

Bà al-Awadhi nói thật là một cảm giác tuyệt vời. Bà rất mệt mỏi sau cuộc vận động tranh cử nhưng cảm thấy tuyệt diệu. Đây là một thắng lợi lớn cho nữ giới khi thắng trong cuộc bầu cử này.

Một số các chính trị gia theo Hồi giáo chính thống trươc đó đã đòi rằng phụ nữ không được đi bầu hoặc ứng cử. Họ nói rằng để cho phụ nữ can dự vào chính trường là điều vi phạm giáo lý đạo Hồi.

Phụ nữ tại Kuwait đã được phép đi bầu và tham gia tranh cử năm 2005.

Bà Fatima al-Abdeli là một nhân vật tranh đấu cho nữ quyền. Bà tin rằng cuộc bầu cử đã dọn đường cho tương lai của nữ giới. '

Bà Fatima cho biết là việc phụ nữ tham gia chính trường, theo với thời gian, sẽ trở thành một chuyện bình thường. Ra ứng cử và đắc cử là chuyện chẳng có gì khó khăn đối với phụ nữ. Bà đoan chắc rằng trong mấy năm nữa, phụ nữ sẽ dễ dàng đắc cử vào quốc hội.

Quốc vương Kuwait đã giải tán quốc hội nước này vào tháng 3, sau nhiều vụ các thành viên được bầu vào quốc hội lên tiếng chỉ trích nội các tham nhũng. Quốc hội lúc đó đã gây áp lực với chính phủ đòi chất vấn nnhững bộ trưởng về các thỏa thuận, các hợp đồng và chính sách.

Công việc đầu tiên của tân quốc hội là biểu quyết về kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 5 tỉ đô la nhắm giúp cho khu vực tài chính của Kuwait đứng vững trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG