Đường dẫn truy cập

Phụ nữ Kuwait đắc cử vào quốc hội lần đầu tiên trong lịch sử


Kết quả chính thức cuộc tổng tuyển cử ở Kuwait cho thấy 4 phụ nữ đã thắng các ghế tại Quốc hội lần đầu tiên trong lịch sử của quốc gia vùng Vịnh này.

Kết quả cuộc bầu cử hôm nay cũng là một thất bại cho phe Hồi giáo Kuwait, với số ghế trong 50 ghế tại quốc hội sụt gần một nửa xuống chỉ còn 16 ghế.

Kuwait đã dẫn đầu vùng Vịnh trong việc ban các quyền chính trị cho công dân. Phụ nữ được quyền đi bầu và ra tranh cử quốc hội vào năm 2005, nhưng đã không thắng được ghế nào trong 2 cuộc bầu cử trước đây.

4 nữ ứng cử viên thắng cử lần này gồm bộ trưởng y tế Massouma al-Mubarak, một người thiểu số Shia đã được bổ nhiệm làm nữ bộ trưởng đầu tiên của Kuwait vào năm 2005.

Những người kia gồm các nhà hoạt động cấp tiến Aseel al-Awadhi, và Rola Dashti và giáo sư đại học Salwa al-Jassar.

Tiểu vương Kuwait Sheikh Sabah-al-Ahmad al-Sabah đã tổ chức cuộc bầu cử sau khi giải tán quốc hội hồi tháng 3 để chấm dứt một cuộc giằng co giữa các nhà lập pháp và các bộ trưởng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG