Đường dẫn truy cập

Quân đội Sri Lanka, phe nổi dậy làm ngơ trước kêu gọi ngưng chiến


Cả hai phe trong cuộc nội chiến tại Sri Lanka đều gạt sang một bên một nghị quyết không có tính ràng buộc pháp lý của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đòi hai bên phải bảo vệ mạng sống của hàng chục ngàn thường dân đang kẹt trong vùng giao tranh. Các nhân viên y tế và cứu trợ nhân đạo cho biết là các vụ pháo kích nhắm vào khu giao chiến nhỏ bé còn lại vẫn tiếp tục. Các giới chức Sri Lanka nói hàng ngàn người Tamil đang tìm cách chạy thoát khỏi vùng giao tranh bằng cách lội qua một vũng biển cạn, bất chấp những tiếng súng của phe nổi dậy nhắm bắn thường dân. Sau đây là bài tường trình của thông tín viên Steve Herman gửi về từ Colombo,

Lời kêu gọi của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, yêu cầu hai bên trong cuộc nội chiến ở Sri Lanka hãy tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, đã bị gạt ra ngoài tai giữa lúc tiếng súng và đạn pháo kích tiếp tục nổ không ngớt.

Giữa hai lằn đạn là nhiều thường dân người Tamil bị kẹt trong một khu giao tranh trên một dải đất cát nằm giữa bờ biển và một vũng biển cạn nơi tàn quân của phe nổi dậy quyết chiến chống lại cuộc tấn công ồ ạt của nhiều sư đoàn quân đội Sri Lanka.

Ông Mahinda Samarasinghe, Bộ Trưởng Sri Lanka đặc trách Nhân Quyền và ứng phó với Tai Họa, nói với đài Tiếng Nói Hoa Kỳ rằng chiến dịch quân sự của chính phủ Sri Lanka đồng thời còn là một cuộc hành quân giải cứu các con tin.

Ông Samarasinghe nói: “Sự kiện chúng tôi phải tiến từng bước một, và cận chiến với đối phương để dành lại từng con đường và bảo đảm thường dân không bị ảnh hưởng trong cuộc giao tranh, là bằng chứng đủ để chứng tỏ sự thật trong những gì chúng tôi đã nói , rằng đây là một chiến dịch nhân đạo.”

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng việc phe nổi dậy Tamil sử dụng thường dân làm bia đỡ đạn là một hành động đáng chê trách. Ông Obama nói phe nổi dậy nên qui hàng.

Các vụ pháo kích trong những ngày gần đây bị quy lỗi đã gây cái chết của hàng trăm thường dân, kể cả trẻ em. Tuy nhiên, trong điều kiện không có người nước ngoài nào được lui tới khu vực giao tranh, không có cách nào để xác định ai là kẻ phải chịu trách nhiệm, và cho tới giờ này đã có bao nhiêu người bị giết chết.

Trong những lời phát biểu hôm thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama nói rằng Sri Lanka cần phải hành động một cách có trách nhiệm, và đừng làm cho điều mà ông gọi là một cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên tệ hại hơn nữa.

Nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu: “Chính quyền Sri Lanka phải ngưng các vụ pháo kích bừa bãi gây thiệt hại nhân mạng của hàng trăm người vô tội, kể cả tại các bệnh viện. Chính quyền Sri Lanka phải giữ đúng cam kết không sử dụng vũ khí nặng trong khu vực tranh chấp.”

Các giới chức chính phủ Sri Lanka tỏ thái độ phẫn nộ khi có lời chỉ trích rằng họ dùng súng cối để tấn công vào một khu vực chỉ có diện tích khoảng 2 km vuông, nơi mà nhiều thường dân đang bị kẹt lại.

Bộ Trưởng đặc trách ứng phó với Tai Họa của Sri Lanka, ông Samarasinghe nói là những thông tin mà ông nói là sai lầm đó là do phe nổi dậy và các ủng hộ viên của họ, kể cả một số bác sĩ, tung ra trong khu vực giao tranh.

Ông Samarasinghe nói:” Đây là một thủ đoạn tuyên truyền khéo léo mà phe nổi dậy thường sử dụng trên trường quốc tế, để khai thác cảm tưởng cho rằng chính phủ Sri Lanka mới là phe thực hiện các vụ pháo kích.”

Quân đội Sri Lanka nói thực ra, chính phe nổi dậy mới là phe đã pháo kích vào khu vực liên hệ và giết thường dân vô tội.

Trong khi chờ đợi, không thấy có dấu hiệu gì cho thấy là Phong trào Giải Phóng Hổ Tamil sẽ đầu hàng, mặc dù họ bị bủa vây tứ phía bởi bộ binh và các lực lượng hải quân Sri Lanka trên vùng duyên hải phía đông-bắc, với quân số và hỏa lực áp đảo.

Quân đội Sri Lanka thì không muốn dừng lại chiến dịch quân sự trong khi đang sắp sửa triệt hạ được phe nổi dậy, vì ngưng chiến sẽ cản trở các nỗ lực của họ nhằm bắt sống hoặc giết chết các thủ lãnh Hổ Tamil.

Phe nổi dậy Hổ Tamil đã phát động cuộc nội chiến kéo dài một phần tử thế kỷ qua để đòi thành lập một quê hương độc lập cho nhóm thiểu số sắc tộc Tamil ở khu vực Bắc Sri Lanka.

Các chiến thuật được phe Hổ Tamil sử dụng như đánh bom tự sát và ám sát, đã khiến nhóm này bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố của nhiều nước, kể cả của Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG