Đường dẫn truy cập

VN sẽ tổ chức Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 9


Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 9 gọi tắt là ASEM FMM. Hội nghị sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Hà Nội từ ngày 25 đến 26 tháng 5.

Bản tin hôm thứ Năm của Tân Hoa Xã trích lời ông Đoàn Xuân Hưng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao kiêm trưởng ban tổ chức hội nghị, tại một cuộc họp báo của Bộ ngoại giao cho hay, hội nghị cấp bộ trưởng có chủ đề 'Tăng cường quan hệ đối tác Á-Âu chặt chẽ hơn nhằm đối phó với Khủng hoảng Kinh tế và Thách thức toàn cầu' lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Ông Hưng cũng cho hay hội nghị dự kiến sẽ có 500 đại biểu tham gia từ 45 nước thành viên của ASEM. Tính tới thời điểm này có 30 ngoại trưởng đã xác nhận sẽ tham dự.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về tác động và biện pháp đối phó với những thách thức và khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây nên.

Những vấn đề như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, hợp tác trong các lĩnh vực mà các nước cùng quan tâm đặc biệt là việc hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và tài chính cũng sẽ được thảo luận tại hội nghị.

Đây là Hội nghị đầu tiên của các Bộ trưởng ngoại giao từ khi ASEM chính thức mở rộng lên 45 thành viên và là cầu nối giữa hai kỳ hội nghị Cấp cao với trọng trách thúc đẩy việc triển khai các quyết định của lãnh đạo Á-Âu tại Hội nghị Cấp cao ASEM 7 hướng tới Hội nghị Cấp cao ASEM 8 sẽ được tổ chức tại Brussels vào năm 2010.

Ngoài các cuộc họp chính thức, sẽ có các hoạt động bên lề hội nghị như Toạ đàm Doanh nghiệp Á-Âu, Liên hoan phim Á-Âu, hội thảo các nhà báo Á-Aâu lần thứ 5, triển lãm của các nhiếp ảnh gia trẻ Á-Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG