Đường dẫn truy cập

Mỹ chia sẻ dữ liệu do máy bay không người lái thu thập với Pakistan


Các giới chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ cho biết là Washington đã quyết định chia sẻ với Pakistan các thông tin thu thập được từ các máy bay thám thính không người lái của Mỹ, trong một bước hành động được mô tả là chưa từng thấy trước đây.

Hôm thứ Tư, Đô Đốc Mike Mullen của Hoa Kỳ nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng Pakistan đã yêu cầu được tiếp cận các dữ kiện do phi cơ không người lái Mỹ thu thập để dùng trong các cuộc hành quân chống các phần tử nổi dậy dọc theo vùng biên giới giáp với Afghanistan.

Đô Đốc Mullen cho hay là yêu cầu mới nhất đã được Pakistan đưa ra hồi tháng Tư.

Hồi tuần trước, Tổng Thống Pakistan, ông Asif Ali Zardari, nói chính quyền của ông đã yêu cầu được trao quyền sở hữu các máy bay không người lái đã thực hiện các cuộc tấn công ấy.

Hôm thứ Tư, Đô Đốc Mullen bác bỏ tin đồn đoán về vụ này, và mạnh mẽ đả kích một bản tin đăng trên tờ The Los Angeles Times, nói rằng Hoa Kỳ đã trao cho Pakistan một phần quyền kiểm soát các máy bay không người lái của Mỹ.

Các giới chức quân sự Mỹ nói Hoa Kỳ tiếp tục chống đối các cuộc hành quân hỗn hợp với các lực lượng tình báo Pakistan, viện quan tâm của phía Hoa Kỳ rằng các thông tin có thể bị tiết lộ cho các phần tử chủ chiến.

Trong năm qua, các phi cơ mà người ta nghi là máy bay không người lái của Hoa Kỳ đã thực hiện ít nhất 30 vụ phóng tên lửa tấn công vào các mục tiêu của phe chủ chiến tại vùng tây-bắc Pakistan.

Các cuộc tấn công này đôi khi bị quy lỗi là đã gây thiệt mạng cho thường dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG