Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ yêu cầu tăng viện trợ phi quân sự cho Pakistan


Đặc sứ Hoa Kỳ về Pakistan và Afghanistan cho biết ông đang đề nghị tăng gấp 3 lần viện trợ phi quân sự cho Pakistan để sửa đổi các chính sách trước đây tập trung quá nhiều vào viện trợ quân sự.

Lên tiếng trước Ủy ban Ngoại vụ Thượng viện, Đặc sứ Richard Holbrooke nói rằng chính quyền của cựu Tổng thống Bush đã đặt trọng tâm sai và cung cấp viện trợ không 'thỏa đáng', do mối đe mà các thành phần trong vùng đặt ra.

Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh các lãnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp và công lực ở Pakistan.

Trong khi đó giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phe Taliban vẫn tiếp tục. Máy bay trực thăng của Pakistan đã thả binh sĩ xuống vị trí bọc hậu phe Taliban trong thung lũng Swat hôm thứ ba, trong khi hàng trăm ngàn thường dân tiếp tục chạy ra khỏi khu vực giao tranh.

Các quan chức quân đội cho biết binh sĩ đã đổ bộ xuống Piochar, một khu hẻo lánh trong thung lũng Swat, nơi mà họ nghi là cứ địa của Maulana Fazlullah, người chỉ huy nhóm Taliban tại đây.

Quân đội Pakistan cho biết từ khi cuộc tấn công khởi sự hồi tuần trước đã có 751 phần tử tranh đấu bạo động bị hạ sát.

Người phát ngôn của quân đội Pakistan, Trung tướng Athar Abbas nói với các phóng viên báo chí rằng cho đến giờ thì quân đội tập trung sử dụng hỏa lực nặng trong các khu hẻo lánh để giảm thiệt hại nhân mạng của thường dân.

Tướng Abbas nói rằng cho đến giờ thì vẫn chưa có giao tranh ở khu trọng điểm trong thành thị. Ông nói rằng khi quân đội tiến vào các khu vực đó thì họ phải dự liệu rằng họ sẽ có thể đưa phần lớn thường dân ra khỏi khu vực.

Theo ông, trong lúc này, nếu tiến vào các khu vực thành thị có thường dân để giao tranh với phe Taliban sẽ là một điều thiếu khôn ngoan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG