Đường dẫn truy cập

Sự tăng vọt số heo nuôi ở VN làm tăng nguy cơ dịch bệnh


Sự tăng vọt của số lượng heo được nuôi tại những khu vực gần thành thị ở Việt Nam có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra dịch bệnh và những vấn đề môi trường, trong lúc thế giới đang lo âu về dịch cúm H1N1, thường được gọi là cúm heo.

Theo bài tường thuật hôm thứ hai của nhật báo The Wall Street Journal, nền kinh tế phát triển khả quan ở Việt Nam đã khiến cho nhu cầu thịt heo tăng mạnh; và vì thế, từ giữa thập niên 90 tới nay số heo nuôi ở Việt Nam đã tăng hơn 10 triệu con, nâng tổng số heo trên cả nước lên tới khoảng 27 triệu.

Chủ của số heo này thường là nông dân và công ty địa phương thay vì là những đại công ty thịt quốc tế. Vì thiếu đất nên các trại nuôi heo ngày càng tập trung nhiều hơn ở những khu vực gần thành thị.

Tình trạng này làm gia tăng nguy cơ xảy ra dịch bệnh; và theo lời một viên chức cao cấp của phòng Sức khỏe Động vật của Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc, ông Jan Slingenbergh, tình hình còn đáng lo ngại hơn nữa vì sự gia tăng số lượng heo ở Việt Nam 'chỉ mới bắt đầu'.

Ông Nguyễn Văn Tân, một viên chức của Cục Chăn Nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết rằng các trại heo công nghiệp thường tuân thủ những qui định về vệ sinh, nhưng ông thừa nhận rằng trại heo của một số 'hộ cá thể' có vấn đề về môi trường.

Ông Tân cho hay: chính phủ đang ra sức vận động để những trại heo này cải thiện cung cách làm việc, và đầu tư vào chương trình gây giống để có được những giống heo mạnh hơn và khỏe hơn.

Ngoài ra, giới hữu trách cũng đầu tư vào các chương trình tiêm chủng để đối phó với vấn đề dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo ông Jan Slingenbergh của Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc, mọi người nên lưu tâm nhiều hơn tới những rủi ro phát sinh từ tình trạng hiện nay.

Các chuyên gia thú y nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy bệnh cúm H1N1 lan từ heo sang người, mặc dầu vi rút này có mang một số yếu tố di truyền của loài heo.

Chuyên gia y tế và công nghiệp nuôi heo thế giới cũng nhấn mạnh rằng việc ăn thịt heo nấu chín không làm cho con người mắc bệnh này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG