Đường dẫn truy cập

Mỹ qui trách Taliban gây thương vong cho thường dân Afghanistan


Quân đội Hoa Kỳ nói rằng các phần tử tranh đấu bạo động Taliban đã gây thiệt mạng cho một số thường dân trong cuộc chiến kéo dài, có cả các cuộc oanh kích của máy bay Mỹ.

Theo các quan chức trong tỉnh Farah ở miền tây Afghanistan thì các cuộc oanh kích của máy bay Mỹ tại 2 ngôi làng hôm thứ hai và thứ ba vừa qua đã gây thiệt mạng cho 147 người phần lớn là thường dân.

Hôm thứ bảy, quân đội Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan xác nhận có một số thường dân bị thiệt mạng tuy nhiên không thể xác định được là bao nhiêu người vì những người bị thiệt mạng đều đã được chôn cất trước khi các nhà điều tra đến hiện trường.

Trung sĩ Chuck Marsh của Mỹ nói rằng cuộc điều tra cho thấy các phần tử chiến đấu Taliban đã 'dùng người làm bia đỡ đạn,' các phần tử này cố ý bắt buộc dân làng đi vào những vùng mà từ đó họ mở các cuộc tấn công vào lực lượng của Afghanistan và Hoa Kỳ.

Hôm thứ sáu, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nói rằng đa số thường dân bị thương vong là do quân đội Mỹ gây ra và ông yêu cầu phía Mỹ chấm dứt các cuộc oanh kích.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG