Đường dẫn truy cập

Cựu chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran ra tranh cử tổng thống


Một viên chỉ huy cũ trong Đoàn Vệ Binh Cách Mạng Iran đã chính thức đăng ký làm ứng cử viên Tổng Thống, nhân vật bảo thủ đầu tiên ra tranh cử chống lại Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad.

Hôm nay tại Tehran, ông Mohsen Rezaei, nhân vật có chủ trương cứng rắn đã chính thức đăng ký làm ứng cử viên trong cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng Sáu này.

Ông Rezaei là một người chỉ trích mạnh mẽ Tổng Thống Iran, đặc biệt là trong lãnh vực điều hành kinh tế của ông Ahmadinejad.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad chưa chính thức loan báo là sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ nhì, nhưng nhiều người tin là ông sẽ đăng ký làm ứng cử viên trước kỳ hạn chót là ngày Thứ Bảy này.

Trong số những người chắc sẽ ra tranh cư có ông Mir-Hossein Mousavi, cựu Thủ Tướng và cũng là một giáo sĩ có chủ trương ôn hòa cùng ông Mehdi Karoubi, cựu chủ tịch quốc hội.

Danh sách cuối cùng các ứng cử viên phải được sự chấp nhận của Hội Đồng Giám Hộ, là tổ chức theo dõi hiến pháp và bầu cử của Iran có chủ trương bảo thủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG