Đường dẫn truy cập

TQ: 5,335 học sinh thiệt mạng trong vụ động đất ở Tứ Xuyên


Giới hữu trách Trung Quốc đã thông báo các con số chính thức đầu tiên về số học sinh thiệt mạng trong trận động đất năm ngoái ở Tứ Xuyên. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Alison Klayman của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Giới hữu trách ở tỉnh Tứ Xuyên định con số chính thức học sinh thiệt mạng là 5,335 em. Giới hữu trách cũng nói rằng trận động đất đã khiến cho 546 học sinh bị thương tật.

Các con số vừa kể thấp hơn so với số ước tính kể từ lúc xảy ra trận động đất, trong đó có một vài ước tính cho rằng số học sinh tử vong lên tới gần 9,000 em.

Vấn đề số học sinh thiệt mạng có tính cách đặc biệt nhạy cảm đối với Trung Quốc vì những lời cáo giác của các phụ huynh có con em thiệt mạng nói rằng các cơ sở trường học bị xây cất một cách tệ hại.

Nghệ sĩ Trung Quốc Ngải Vi Vi đã làm việc từ hồi tháng 12 để thu thập danh sách các trẻ em nạn nhân động đất. Là người đồng thiết kê sân vận động Tổ Chim cho Olympic Bắc Kinh, và là con trai của môt thi sĩ nổi tiếng Trung Quốc, ông Ngải nghĩ rằng cách duy nhất để kiểm chứng con số tử vong chính thức do nhà nước đưa ra là nhìn vào danh sách toàn bộ các nạn nhân.

Ông Ngải nói: “Danh tính rất quan trọng bởi vì đó là những sự kiện chính. Nếu không thì nhà nước chỉ nói 10,000 người hay 100,000 người chết. Không có chân lý nào chứng minh cả. ”

Ông Ngải đã chiêu mộ các tình nguyện viên đến Tứ Xuyên nói chuyện với các gia đình bị mất con em trong vụ động đất và với nhân viên nhà trường. Sau 6 tháng công tác, họ đã thu thập được 5,200 tên.

Ông Ngải cập nhật hóa danh sách này trên trang blog rất nổi tiếng của ông, nơi ông còn đăng tải những lời kể của các tình nguyện viên về sự xách nhiễu của cảnh sát.

Ông Ngải cho biết: “Các tình nguyện viên của chúng tôi đã bị bắt giữ, trong hơn 20 trường hợp đã bị khám xét bất hợp pháp, tài liệu bị hủy, tất cả những sự kiện như thế, và đã bị gửi đến những nơi mà họ không muốn đến, bị thả xuống bên lề các xa lộ, và trong hai trường hợp đã bị đánh đập.”

Một bản phúc trình mới đây của Tổ chức Ân xá Quốc tế bao gồm lời tường thuật của hàng chục phụ huynh học sinh đã bị giam giữ khi họ tiếp xúc với các tòa án và giới chức địa phương để than phiền về các trường học.

Tổ chức Human Rights Watch kêu gọi Bắc Kinh hãy cởi mở hơn về vụ động đất và cho phép phụ huynh hộc sinh đệ đơn kiện các viên chức và công ty có liên can đến việc xây cất các trường học.

Câu lạc bộ Ký giả Nước ngoài ở Trung Quốc tuần này đã báo cáo 3 vụ ký giả bị tấn công trong khi làm việc ở vùng bị động đất.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG