Đường dẫn truy cập

WHO quan ngại virút cúm A-H1N1 lây lan đến Nam bán cầu


Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng có những e ngại là vi-rút A-H1N1 gây bệnh cúm heo có thể di chuyển từ vùng Bắc bán cầu xuống vùng Nam bán cầu, nơi mà bệnh cúm thường hoành hành vào lúc mùa đông đang đến gần. Thông tín viên đài VOA Cindy Saine ở Washington có thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Bác sĩ Keiji Fukuda, Trợ lý Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới gọi tắt là WHO nói rằng đa số các ca cúm heo xảy ra ở Bắc Mỹ như Mexico, Hoa Kỳ và Canada, nhưng có vài trường hợp loại vi-rút này đi về hướng nam, và một vài trường hợp lây lan đã xảy ra tại châu Âu và châu Á do có sự di chuyển của người du hành. Vi-rút này đã lan tới Colombia, lần đầu tiên được xác nhận tại khu vực Nam Mỹ.

Bác sĩ Fukuda nói rằng các giới chức trong ngành y tế đang theo dõi sát tình hình.

Bác sĩ Fukuda nói: “Chúng tôi lo ngại bệnh này có thể di chuyển xuống khu vực Nam bán cầu, bởi vì khu vực này sắp sửa bước vào mùa đông, là mùa mà vi-rút thường hay hoành hành. Ở đó là những nơi mà chúng ta thường thấy dịch cúm bộc phát trong những tháng lạnh.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Mexico Jose Cordova tin tưởng rằng hầu hết các sinh hoạt kinh tế của Mexico sẽ trở lại bình thường vào ngày thứ Tư tuần này, và dịch cúm heo đang dịu bớt.

Bác sĩ Fukuda của WHO nhấn mạnh rằng tất cả các quốc gia trên thế giới cần cảnh giác và tiếp tục theo dõi tình hình. Ông ca ngợi sự kiện là trong thời gian vừa qua, mọi người đã cảnh giác ở mức chưa từng thấy.

Bác sĩ Fukuda nói: “Vào thời điểm này của lịch sử, chúng ta đã chứng kiến 1 sự cảnh giác tốt nhất chưa từng có.”

Tại 1 cuộc họp báo ở Geneve, bác sĩ Fukuda tổng kết là có hơn 1 ngàn ca cúm heo tại 20 quốc gia, trong đó có 26 người chết. Tuy nhiên ông thận trọng lưu ý những con số này thay đổi liên tục.

Ông cũng nói rõ là nếu WHO nâng mức báo động từ cấp 5 lên cấp 6, điều đó không phải là một tuyên bố về mức độ trầm trọng của vi rút, mà chỉ có nghĩa là vi rút đã lan sang một khu vực khác của thế giới, ra ngoài phạm vi Bắc Mỹ.

Bác sĩ Fukuda cũng ghi nhận không có thêm các vụ bộc phát bệnh cúm tại các trại nuôi heo. Mặc dù đã có báo cáo là 1 đàn heo ở Alberta,Canada có dấu hiệu nhiễm vi-rút H1N1, nhưng tin này vẫn chưa chắc chắn. Ông nhắc lại là thịt heo không tạo ra rủi ro cho con người.

Bác sĩ Fukuda giải thích: “Heo chưa phải là sự nguy hiểm cho con người trong lúc này. Mối nguy nằm ở chỗ bệnh này lan truyền từ người này sang người khác.”

Mặc dù đã có thông tin này, vẫn có đến 20 quốc gia cấm nhập thịt heo và các loại thịt khác.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon cũng cảnh báo là nên tránh những phản ứng thái quá đối với vi-rút H1N1, kể cả chuyện hạn chế không cần thiết việc đi lại, hoặc cấm bán 1 số loại thức ăn nào đó.

Ông nhấn mạnh những phản ứng thái quá như vậy gây tai hại cho kế sinh nhai và an sinh của nhiều triệu người trên thế giới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG