Đường dẫn truy cập

ADB muốn cân bằng sự tăng trưởng


Ngân hàng Phát triển Á châu cho biết các nước Á châu cần phải cân bằng sự tăng trưởng để ngăn chận những thiệt hại có thể phát sinh từ những vụ khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong tương lai. Tổ chức cho vay có trụ sở chính ở Manila này cũng cam kết gia tăng ngân quĩ để giúp cho các nước đạt được mục tiêu vừa kể. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết dựa theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Daniel Schearf.

Ngân hàng Phát triển Á châu, gọi tắt là ADB, đang mở hội nghị thường niên tại đảo Bali của Indonesia và một trong các đề tài chính của cuộc họp này là tác động của vụ khủng hoảng kinh tế toàn cầu đối với Á châu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch ADB, ông Haruhiko Kuroda nói rằng Á châu cần phải cơ cấu lại mô thức tăng trưởng của mình.

Các chuyên gia của ngân hàng này nói rằng các nền kinh tế Á châu hiện nay lệ thuộc quá nhiều vào nhu cầu nước ngoài và cần phải tránh ỷ lại vào hoạt động xuất khẩu.

Quyền kinh tế gia trưởng của ADB Lee Jong-Wha cho biết như sau: "Việc cân bằng lại sẽ giúp chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay. Và điều quan trọng hơn nữa là nó sẽ giúp chúng ta tránh được những chấn động phát sinh từ bên ngoài trong tương lai."

Ông Lee nói thêm rằng các chính phủ Á châu cần chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ xã hội để nâng cao nhu cầu trong nước.

Ông cho rằng tuy vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu đã bắt đầu ở Hoa kỳ nhưng gốc rễ của vụ này chính là sự mất cân bằng trong cán cân chi phó toàn cầu.

Ông Lee nói: "Các khoản tiết kiệm quá mức cộng với số thặng dư chi phó của Á châu đã cho phép Hoa kỳ duy trì mức tiêu thụ quá đáng của người dân và số thâm hụt khổng lồ trong cán cân chi phó. Tôi nghĩ rằng Á châu nên sử dụng các khoản tiết kiệm của mình một cách có hiệu quả hơn và hữu ích hơn."

Theo ước tính của ADB, tăng trưởng của Á châu trong năm nay sẽ giảm xuống còn 3,4%.

Họ dự báo rằng 60 triệu người ở Á châu sẽ tiếp tục bị mắc kẹt trong hoàn cảnh cực nghèo và con số này sẽ tăng tới 160 người trong năm 2010.

Chủ tịch Kuroda nói rằng: nhờ vào các nỗ lực quốc gia và khu vực cộng với sự phục hồi vừa phải của kinh tế toàn cầu, kinh tế Á châu có thể đạt được tỉ lệ tăng trưởng 6% trong năm tới.

ADB cho biết họ dự trù tăng gấp ba số vốn của ngân hàng, từ 55 tỉ đô la lên tới 165 tỉ đô la. Ngoài ra họ cũng tăng 10 tỉ đô la cho các ngân khoản viện trợ trong năm nay và năm 2010 để nâng cao tốc độ và hiệu quả của các nỗ lực giảm nghèo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG