Đường dẫn truy cập

Miến Ðiện vẫn còn đang phục hồi sau bão Nargis


Một năm đã trôi qua kể từ khi Miến Ðiện bị bão Nargis tàn phá một cách khủng khiếp. Mới đây, thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA đã đến thị trấn Mae Sot ở vùng biên giới Thái-Miến và tường thuật rằng những nạn nhân của thiên tai dữ dội nhất trong lịch sử Miến Ðiện vẫn còn lệ thuộc vào viện trợ nước ngoài để sống còn. Trong khi đó những cải cách chính trị mà họ hy vọng có được vẫn còn xa vời.

Bão Nargis đã tàn phá Miến Ðiện vào ngày mồng hai tháng 5 năm ngoái và bây giờ quốc gia này vẫn còn chật vật trên con đường hồi phục.

Cơn bão với sức gió lên tới 200 kilo mét giờ đã hoành hành vùng châu thổ sông Irrawaddy, làm cho những ngôi làng đông người bị chìm ngập dưới làn nước cao gần 4 mét.

Cơn bão này đã giết chết khoảng 140 ngàn người và khiến cho hàng triệu ngàn người bị mất nhà cửa và chịu cảnh khốn khổ vì thiếu lương thực và nước sạch.

Thị trấn Mae Sot của Thái lan nằm sát biên giới Miến Ðiện là nơi thu hút nhiều người tị nạn và công nhân Miến Ðiện. Đây cũng là nơi đặt văn phòng của nhiều tổ chức tìm cách giúp đỡ cho người dân Miến Ðiện.

Một người đàn ông Miến Ðiện trung niên ở Mae Sot cho đài VOA biết rằng ông tới đây để tham gia khóa huấn luyện về phát triển cộng đồng, để có thể giúp đỡ cho đồng bào ở quê nhà.

Ông này nói rằng tất cả nhà cửa trong làng ông đều bị phá hủy; gia súc bị chết sạch, và có đến phân nửa dân làng bị thiệt mạng vì bão Nargis.

Cũng như hầu hết những người Miến Ðiện khác, ông này không muốn tiết lộ danh tánh vì e rằng có thể bị chính quyền quân nhân bách hại.

Ông nói rằng cơn bão kinh hoàng đó đã cướp đi sinh mạng của một số người trong gia đình ông, và tuy một năm đã trôi qua nhưng dân chúng trong làng vẫn phải lệ thuộc vào viện trợ nước ngoài để sống còn, và hầu như không nhận được trợ giúp nào từ phía chính quyền.

Bằng một giọng nghẹn ngào ông này nói rằng chính quyền Miến Ðiện cứ tuyên bố là dân chúng có đủ mọi thứ cần thiết, nhưng thật ra người dân chẳng có gì cả. Ông kêu gọi thế giới ra tay giúp đỡ cho đồng bào ông và ông muốn họ biết được sự thật.

Ông nói thêm rằng dân chúng trong làng ông đã được một tổ chức cứu trợ nước ngoài tặng một chiếc xuồng để có thể đi lấy nước uống ở một nơi cách đó 3 giờ đồng hồ. Tổ chức này cũng xây một số nhà cửa để dân làng tạm trú.

Trên khắp vùng đồng bằng sông Irrawaddy, các tổ chức của nước ngoài và Miến Ðiện vẫn tiếp tục viện trợ lương thực và thuốc men cho nạn nhân bão Nargis.

Một nhân viên cứu trợ người Miến Ðiện đến Mae Sot để tham gia một khóa huấn luyện đã cho đài VOA biết rằng: tuần trước, ông đã đến thăm một khu vực từng bị bão Nargis tàn phá không còn gì cả. Ông nói rằng một số nhà cửa và đường sá ở đó đã được xây lại.

Nhân viên cứu trợ này cho hay: dân chúng cần có giếng nước nhưng vì lúc này là mùa mưa nên tổ chức của ông chưa đào được giếng nào. Ông nói thêm rằng dân chúng cũng cần có nông cơ, và tổ chức ông đã cung cấp cho họ một số nhưng không đủ để thỏa mãn nhu cầu.

Các quốc gia và tổ chức cấp viện đã cung cấp cho Miến Ðiện hơn 300 triệu đô la viện trợ khẩn cấp và tái thiết, và dự định quyên góp thêm gần 700 triệu cho 3 năm tới.

Ông Mark Canning là Đại sứ Anh ở Miến Ðiện. Trong cuộc họp báo tại Bangkok hồi tuần trước, ông nói rằng trước đây mọi người ai nấy đều hy vọng là Miến Ðiện sẽ có được đoàn kết nhờ việc chung sức với nhau để đối phó với hậu quả của bão Nargis, nhưng các diễn tiến trong năm vừa qua không mấy khả quan:

Đại sứ Anh ở Miến Ðiện nêu lý do là số tù chính trị trong 12 tháng qua đã tăng hơn 1 ngàn người và đang ở mức trên dưới 2 ngàn 100 người. Ông nói rằng Miến Ðiện vẫn tiếp tục là nơi mà dân chúng bị tước đoạt các quyền tự do căn bản, như tự do lập hội và tự do ngôn luận; đây là một nơi có chế độ cai trị rất hà khắc.

Đối với các nạn nhân của bão Nargis, mỗi ngày là một cuộc tranh đấu để sống còn. Và mặc dù nhiều người có lẽ vẫn còn bất mãn đối với thái độ ù lì của chính quyền trong việc ứng phó với thiên tai này, mối lo lắng chính của họ bây giờ là những cơn mưa.

Hàng vạn người vẫn còn ở các trại tạm cư - nhiều trại được dựng lên bằng lều bạt, và mùa mưa giầm năm nay chỉ mới bắt đầu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG