Đường dẫn truy cập

Mỹ: Al-Qaida vẫn là mối đe dọa khủng bố lớn nhất


Hoa Kỳ cho biết là al-Qaida đã khôi phục được một số khả năng hoạt động như trước ngày 11 tháng 9 năm 2001 và vẫn là một mối đe dọa khủng bố lớn nhất đối với Hoa Kỳ và những đối tác của Hoa Kỳ.

Trong bản phúc trình thường niên về khủng bố trên toàn thế giới, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ loan báo là trong những năm kể từ cuộc tấn công 11 tháng 9 năm 2001, al-Qaida và những đồng minh cực đoan đã di chuyển qua biên giới Afghanistan đến những vùng đất xa xôi của Pakistan.

Bản phúc trình cho biết là al-Qaida và đồng minh đã sử dụng những vùng đất xa xôi của Pakistan để làm nơi ẩn náu an toàn và căn cứ huấn luyện khủng bố.

Ông Ronald Schlicher, quyền điều phối viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Al-Qaida đã liên lạc với những phần tử theo họ, tổ chức các cuộc tấn công và gởi các tay súng đến cho những phần tử nổi dậy tại Afghanistan từ vùng đất này.

Bản phúc trình cho biết thêm là Taliban và những nhóm nổi dậy và những băng đảng tội phạm khác kiểm soát một phần đất của Afghanistan và Pakistan và đe dọa sự ổn định của vùng này.

Đối với vùng Trung Đông, bản phúc trình nhận xét là hầu hết các chính phủ trong vùng hợp tác với Hoa Kỳ để củng cố khả năng chống khủng bố của các nước này.

Tuy nhiên Iran vẫn được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt vào hàng các nước bảo trợ khủng bố mạnh nhất qua việc bảo trợ cho nhóm Hezbollah ở Liban cũng như cung cấp vũ khí cho các phần tử chủ chiến tại Iraq.

Còn tại châu Âu thì bản phúc trình ghi nhận là không có cuộc tấn công khủng bố quan trọng nào xảy ra trong năm 2008. Tuy nhiên những cuộc bắt giữ tại Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác chứng tỏ là các nước này vẫn phải đối phó với những thách thức.

XS
SM
MD
LG